Căn bệnh ung thư nghệ sĩ Giang còi mắc nguy hiểm thế nào?

Căn bệnh ung thư nghệ sĩ Giang còi mắc nguy hiểm thế nào?

Tối 4/8, người thân của nghệ sĩ Lê Hồng Giang (Giang còi) thông tin nam nghệ sĩ đã qua đời sau 1 thời gian điều trị ung thư vòm họng.

Khối u bàng quang khổng lồ

Mới đây, ekip phẫu thuật của bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh đã thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang, đưa hai niệu quản ra da cho bệnh nhân Nguyễn N C (68 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh).

Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, phẫu thuật nội soi cắt u bàng quang 2 năm, đến khám tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy do tiểu buốt, tiểu khó kèm theo máu cục, đau tức hạ vị. Dựa trên thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ đã thăm khám chẩn đoán ung thư bàng quang di căn hạch chậu và chỉ định phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật ổ bụng phát hiện toàn bộ bàng quang là khối kích thước 10x15 cm cứng chắc, xâm lấn thanh mạc, phúc mạc, tiểu khung, dính vào mặt trước trực tràng hạch chậu hai bên cứng chắc. Phẫu thuật viên đã cắt toàn bộ bàng quang, vét hạch chậu hai bên, loại bỏ nhân di căn phúc mạc, đưa niệu quản ra da hai bên với mục tiêu điều trị triệt căn ung thư và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá lâu năm.

ung thư,ung thư bàng quang
Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng cho biết cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch rộng rãi nhằm điều trị triệt căn ung thư, từ đó ngăn chặn nguy cơ tái phát, giúp bệnh nhân có thêm thời gian sống.

Phẫu thuật này đòi hỏi phải được tiến hành ở bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững vàng để kiểm soát tốt các tai biến trong và sau mổ như chảy máu, nhiễm khuẩn tiết niệu, tắc dẫn lưu niệu quản ra da, tắc ruột, dính ruột...

Phòng ung thư bàng quang

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Cừ, Bệnh viện Đa khoa An Việt Hà Nội, ung thư bàng quang là căn bệnh ung thư phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Tỷ lệ mắc mới của bệnh đang tăng dần trong thời gian gần đây.

 

Nếu khối u được phát hiện ở giai đoạn sớm, chưa xâm lấn lớp cơ bàng quang có thể cắt đốt nội soi để điều trị, phối hợp với liệu pháp bơm hóa chất nội bàng quang dự phòng tái phát tại chỗ. Những trường hợp đa u, u tái phát nhiều lần, tái phát nhanh, xâm lấn sâu tới lớp cơ bàng quang mà còn chỉ định phẫu thuật có thể cân nhắc cắt bán phần hay toàn bộ bàng quang tùy vào vị trí, độ xâm lấn và số lượng u.

ung thư,ung thư bàng quang
BS Nguyễn Quang Cừ cho biết hút thuốc lá thủ phạm ung thư bàng quang. 

BS Cừ cho biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư bàng quang người bệnh cần lưu ý như tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu đau, đau hông hoặc lưng, gầy sút cân không rõ nguyên nhân, các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu, tắc nghẽn đường tiểu do u xâm lấn hay do cục máu đông… Vì vậy, ngay khi có các biểu hiện trên, người bệnh cần lập tức đến khám ở các cơ sở y tế chất lượng cao để được chẩn đoán, phát hiện sớm, điều trị hiệu quả ung thư bàng quang.

Để phòng tránh bệnh ung thư bàng quang, BS Cừ khuyến cáo mọi người cần bỏ thuốc lá - một trong những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Khói thuốc lá có chứa tới hàng nghìn chất hóa học độc hại và gần 70 chất có khả năng gây ung thư.

Độc tố trong khói thuốc lá thâm nhập vào nước tiểu tích tụ quá lâu ở bàng quang, làm tổn thương lớp niêm mạc và hình thành ung thư. Vì vậy, người dân hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá, không hút thuốc lá ở nơi công cộng.

Môi trường lao động độc hại là một trong những yếu tố làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư bàng quang. Vì vậy, quá trình lao động người dân cần trang bị bảo hộ lao động đầy đủ để giảm yếu tố phơi nhiễm các hóa chất độc hại.

Cần điều trị dứt điểm các bệnh lý như viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiểu… cần được điều trị dứt điểm để tránh những tổn thương tại bàng quang.

Một số bệnh lý như viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiểu… cần được điều trị dứt điểm để tránh những tổn thương tại bàng quang.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao hằng ngày để nâng cao sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ, khi phát hiện ung thư bàng quang đến cơ sở chuyên khoa tiết niệu, ung bướu để được tư vấn, điều trị hiệu quả.
 

Khánh Chi