Trong đó, mỗi sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và từng cơ quan, đơn vị, trường học phải thành lập ban chỉ đạo. Hàng năm, xây dựng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị, đồng thời niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều qua lại trong cơ quan, đơn vị, trường học. Treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá như: cam kết việc hút thuốc lá đúng nơi quy định, cam kết từ bỏ thuốc lá; nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, đơn vị, trường học.

Không bố trí các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như: gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc. Không nhận sự hỗ trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thực nào. Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua, đánh giá công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan, đơn vị, trường học.

tác hại thuốc lá
Tuyên truyền về tác hại thuốc lá tại Kon Tum. 
 

Đối với các cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở nhà hàng, khách sạn không kinh doanh, vận chuyển, mua bán các sản phẩm thuốc lá lậu, thuốc lá không rõ nguồn gốc. Kinh doanh, buôn bán sản phẩm thuốc lá phải có giấy phép đăng ký kinh doanh đúng theo quy định do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép; có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá phù hợp.

Niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn, bến xe do mình quản lý. Treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc, phòng lưu trú, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong khách sạn, nhà hàng. Thường xuyên nhắc nhở khách hàng đến lưu trú phải hút thuốc đúng nơi quy định.

Đối với nhân dân trong toàn tỉnh, hưởng ứng tích cực phong trào không thuốc lá, tuyên truyền vận động người thân trong gia đình từ bỏ thuốc lá. Thực hiện nghiêm túc việc không hút thuốc tại những nơi có quy định cấm hút thuốc. 

K.Chi