Với mục tiêu nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về tác hại của thuốc lá, từ đó giảm số người hút thuốc lá, giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra; xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Trong đó, Tam Đường phất đấu 100% các lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, các cơ sở sản xuất, nơi có nguy cơ cháy nổ cao không được hút thuốc lá và phải treo biển có chữ hoặc biểu tượng "Cấm hút thuốc lá".
 
90% các điểm công cộng trong nhà (nhà thi đấu thể thao, sân vận động có mái che, các nhà hàng, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ...) có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá.

100% cơ quan phụ trách thông tin, tuyên truyền của huyện phải xây dựng chuyên mục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá.  80% cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong toàn huyện cam kết không hút thuốc lá tại nơi cấm hút thuốc lá.

thuốc lá
Ảnh minh hoạ. 

Để thực hiện mục tiêu trên, huyện cũng có các hoạt động cụ thể về phòng chống tác hại của thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hàng năm, quy chế nội bộ, đặc biệt là việc hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư. Thực hiện xét tiêu chí cán bộ, công chức, viên chức không hút thuốc lá vào các tiêu chuẩn xét thi đua, khen thưởng tại các đơn vị.

 

Huyện tăng cường xây dựng chương trình, kế hoạch thông tin, truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức triển khai thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá.

Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho tất cả các đối tượng trong các cơ quan, công sở, trường học và người dân tại cộng đồng về tác hại của thuốc lá; lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; môi trường sống không có khói thuốc lá; chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá đảm bảo phù hợp các nhóm đối tượng.

Tuyên truyền, vận động Nhân dân không sử dụng thuốc lá trong đám cưới, đám tang và các cuộc vui gia đình, bạn bè.

Tuyên truyền trực tiếp qua các hội nghị, cuộc họp, các hoạt động sinh hoạt khác; tăng thời lượng phát sóng, đưa tin bài, ảnh trên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và người xung quanh; các bệnh liên quan đến thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá.

Thực hiện lồng ghép các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của  thuốc lá vào các chương trình chăm sóc sức khỏe do ngành y tế quản lý; lồng ghép với các chương trình giáo dục thanh, thiếu niên và chương trình giáo dục của các trường học trên địa bàn huyện.

K.Chi