thuốc lá
Lạng Sơn bắt giữ 200 bao thuốc lá điếu 555 nhập lậu, phòng ngừa tác hại thuốc lá

Vào hồi 13h45’ ngày 26/4 nhận được tin từ quần chúng nhân dân cung cấp trên chiếc xe khách 16 chỗ biển kiểm soát 12B-098.26 vận chuyển hàng hóa vi phạm đi từ thành phố Lạng Sơn qua địa bàn huyện Chi Lăng. Đội Quản lý thị trường số 4 - Tổ công tác địa bàn huyện Chi Lăng phối hợp với công an huyện Chi Lăng tiến hành kiểm tra phương tiện.

Qua kiểm tra phát hiện trên xe có 1 thùng cáttông bên trong có cất giấu 20 cây thuốc lá nhãn hiệu 555 (tương đương số lượng là 200 loại 20 điếu/bao). Toàn bộ số hàng trên là hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam. 

Tại thời điểm kiểm tra ông Hoàng Văn Thứ (xã Tân Văn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn) là lái xe tự khai nhận với Đoàn kiểm tra là chủ hàng, số hàng trên được ông Thứ thu mua trên địa bàn thành phố Lạng Sơn để vận chuyển về Hà Nội bán kiếm lời nên không có hóa đơn, chứng từ kèm theo.

 

Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính và để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt, Đội Quản lý thị trường số 4 - Tổ công tác địa bàn huyện Chi Lăng đã ban hành Quyết định tạm giữ toàn bộ phương tiện và hàng hóa để tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công tác phòng chống tác hại thuốc lá luôn được tỉnh Lạng Sơn chú trọng trong suốt thời gian qua.  Theo đó, ngay từ đầu năm Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2021 (Kế hoạch số 13/KH-BCĐ, ngày 25/1/2021).

Mục tiêu cụ thể: Trên 100 % lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương hiểu, biết về quy định của Luật PCTH thuốc lá; trên 95% người dân tại cộng đồng hiểu, biết về tác hại của thuốc lá, trên 75% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTH thuốc lá; tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và các quy định pháp luật về PCTH thuốc lá; trên 85% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà tại nơi làm việc; 100% trường mẫu giáo, tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; 100% bệnh viện tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó  trên 70% đơn vị thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá; ít nhất 100 người gồm thành viên Ban Chỉ  đạo, tổ giúp việc Ban Chỉ đạo PCTH của thuốc lá tỉnh, Chủ tịch Công đoàn các cơ sở y tế được tập huấn về Luật PCTH thuốc lá và các văn bản liên quan.

Nhằm ngăn ngừa tình trạng buôn lậu thuốc lá, ngày 26/8/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và có hiệu lực từ ngày 15/10/2020.

Theo đó, các hành vi vi phạm liên quan đến việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu đều có mức xử phạt tăng cao so với quy định trước đây.

Nếu trước đây một người bán 01 bao thuốc lá điếu nhập lậu có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng, thì với quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP thì người có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 50 bao sẽ bị phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng, qua đó cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ trong công tác chống thuốc lá điếu nhập lậu, đồng thời cảnh báo các cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng không tiếp tay cho thuốc lá điếu nhập lậu.

Cũng theo Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, nếu hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu với số lượng càng lớn thì mức xử phạt sẽ càng tăng. Mức phạt hành chính cao nhất là từ 90 - 100 triệu đồng khi số lượng thuốc lá điếu nhập lậu từ 1.500 bao trở lên và trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp số lượng thuốc lá từ 1.500 bao trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu mà còn tái phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điểm e, Khoản 1 Điều 190 và Điểm e Khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

N. Huyền