thuốc lá lậu,thuốc lá
Lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh phát hiện một xe "luồng xanh" chở thuốc lá lậu 


Sáng 27/9, tổ công tác tại chốt phòng chống dịch bệnh trên Quốc lộ 22 đã phát hiện hàng trăm gói thuốc lá lậu và thuốc lá không có chứng từ hợp lệ, được xe tải có mã QR “luồng xanh” vận chuyển về TPHCM.

Cụ thể, trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm soát các phương tiện lưu thông qua chốt kiểm soát trên quốc lộ 22 (huyện Củ Chi), cán bộ chiến sĩ Trạm CSGT Tây Bắc kiểm tra thực tế ô tô tải, BS: 70K-1880 do tài xế Trần Khắc Khanh (SN 1980) điều khiển, theo hướng từ Tây Ninh về TPHCM, thì phát hiện thuốc lá được ngụy trang cùng với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Tang vật gồm: 500 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu 555, thuốc Caraven sản xuất tại Việt Nam, thời điểm kiểm tra tài xế không xuất trình được hoá đơn chứng từ hợp lệ; 250 bao thuốc lá ngoại nhập lậu nhãn hiệu JET, Hero.

Tổ công tác đã bàn giao phương tiện, tang vật cho Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Củ Chi xử lý theo quy định.

 

Trước đó, vào sáng 13/9, trong lúc làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 khu vực giao lộ Quốc lộ 22 - Võ Văn Điều (huyện Củ Chi), tổ công tác thuộc Trạm CSGT Tây Bắc (Phòng CSGT đường bộ và đường sắt Công an TPHCM) kiểm tra xe khách loại 30 chỗ, BS: 51B-237.67.

Đây là phương tiện có mã QR "luồng xanh", phía trước xe có dán băng rôn, nội dung: "Xe chở thực phẩm hỗ trợ" đang lưu thông vào địa bàn TPHCM.

Qua kiểm tra, ngoài các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, như rau, củ, mì gói... trên xe còn có hai thùng carton và hai túi ni lông màu đen lớn chứa tổng cộng 840 bao thuốc lá lậu (Jet và Hero), là mặt hàng cấm kinh doanh.

Toàn bộ tang vật và phương tiện liên quan đã được tổ công tác bàn giao cho đội Quản lý thị trường số 19 (Cục Quản lý thị trường TPHCM) để xử lý theo quy định.

Thời gian qua, Công an TPHCM đã phát hiện 76 trường hợp vi phạm, trong đó 68 phương tiện có mã QR và 8 phương tiện không có mã QR với các hành vi, như: vận chuyển người, tử thi không đúng quy định; vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; không đúng tên tài xế đã đăng ký; các phương tiện ô tô cá nhân được cấp mã QR, đăng ký là “xe chuyên dùng” nhưng trên hệ thống có thông tin lộ trình, thời gian hiệu lực không đúng quy định; không có phiếu xét nghiệm Covid-19 âm tính... Ngoài việc kiến nghị thu hồi mã QR luồng xanh đã cấp cho các phương tiện vận tải vi phạm, Công an TPHCM sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng vận chuyển không đúng các mặt hàng thiết yếu, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.

H. Phong