thuốc lá
Hai đối tượng chở thuốc lá lậu bị bắt giữ 

Sáng ngày 23/4, Tổ công tác của Công an huyện Bến Lức gồm: lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ; Cảnh sát giao thông–trật tự và Cảnh sát hình sự bắt quả tang xe ô tô mang BKS: 51G-335.72 đang lưu thông trên đường tỉnh 830 theo hướng huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đi huyện Bến Lức.

Khi đến đoạn Km38+ĐT830, thuộc ấp 2, xã An Thạnh, lực lượng Công an ra hiệu dừng xe để kiểm tra phương tiện, tài xế đã tăng ga bỏ chạy. Tuy nhiên, lực lượng Công an đã nhanh chóng chốt chặn bắt giữ.

Qua kiểm tra, trên xe có 5.970 bao thuốc lá ngoại nhập lậu các loại. Tại cơ quan Công an, lái xe khai tên Huỳnh Tuấn Cảnh (SN 1981, ĐKTT: ấp 3, xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang) và phụ xe là Vũ Văn Tú (SN 1993, ĐKTT: xóm 1, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định); cùng tạm trú tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa. Cả hai đang trên đường vận chuyển số thuốc lá đến TP.Cần Thơ tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Lức ra quyết định tạm giữ hình sự 02 đối tượng và tang vật, phương tiện để tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý theo quy định pháp luật.

Nhằm ngăn ngừa tình trạng buôn lậu thuốc lá, ngày 26/8/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và có hiệu lực từ ngày 15/10/2020.

 

Theo đó, các hành vi vi phạm liên quan đến việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu đều có mức xử phạt tăng cao so với quy định trước đây.

Nếu trước đây một người bán 01 bao thuốc lá điếu nhập lậu có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng, thì với quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP thì người có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 50 bao sẽ bị phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng, qua đó cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ trong công tác chống thuốc lá điếu nhập lậu, đồng thời cảnh báo các cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng không tiếp tay cho thuốc lá điếu nhập lậu.

Cũng theo Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, nếu hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu với số lượng càng lớn thì mức xử phạt sẽ càng tăng. Mức phạt hành chính cao nhất là từ 90 - 100 triệu đồng khi số lượng thuốc lá điếu nhập lậu từ 1.500 bao trở lên và trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp số lượng thuốc lá từ 1.500 bao trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu mà còn tái phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điểm e, Khoản 1 Điều 190 và Điểm e Khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh.  Hút 1 điếu thuốc lá giảm 5,5 phút tuổi thọ; Mỗi 6 giây có 1 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá; Số người tử vong do thuốc lá gây ra gấp 3 lần số người chết vì HIV và tai nạn giao thông.

Qua phân tích cho thấy, trong khói thuốc lá chứa trên 4000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện... Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu. Các nghiên cứu đã ước tính rằng khoảng một phần ba trong tổng số người chết vì ung thư liên quan tới sử dụng thuốc lá. Hút thuốc lá gây ra ung thư ở nhiều các bộ phận khác như phổi, họng, thanh quản, thực quản, tuyến tuỵ, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột và trực tràng…

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây hơn 90% các ca ung thư phổi. Trên thế giới tỉ lệ mắc ung thư phổi tăng khá nhanh trong vòng 60 năm qua, tăng hơn nhiều so với các loại ung thư khác và có sự liên quan mật thiết với việc số người hút thuốc tăng. Các nghiên cứu cho thấy ung thư phổi không phổ biến ở nhóm người không hút thuốc.

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu người mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. Năm 2018, Việt Nam có thêm hơn 23.000 người mắc ung thư phổi, con số này có thể sẽ tăng lên vào những năm tiếp theo. Ung thư phổi là một trong những ung thư đứng hàng đầu và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các bệnh nhân ung thư ở nam giới. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20.000 trường hợp tử vong vì bệnh ung thư phổi, đây thực sự là con số đáng báo động.

H. Anh