Tuy nhiên, tâm lý của những người vẫn đang hút thuốc lá thường nói “Tôi hút thuốc lá cả chục năm nay rồi có sao đâu!”, “Tôi hút ảnh hưởng gì đến ai đâu mà sợ”,… muôn vàn câu nói xung quanh cảnh báo “Hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe” nhưng mọi người đều nghĩ mình vẫn khỏe.

Theo bác sĩ Chân, công bố mới nhất của tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe và phòng chống thuốc lá, có đến 7.000 chất độc hại ẩn trong khói thuốc. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây 14 loại ung thư là ung thư phổi, vòm họng, thanh quản (hộp thoại), thực quản (thực quản), miệng, bàng quang, tuyến tụy, thận, gan, dạ dày, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng, mũi. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã cho thấy hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bình quân cứ 1 người hút thuốc thì sẽ có đến hơn 2 người bị hút thuốc lá thụ động.

tác hại thuốc lá,bác sĩ
Ảnh minh họa. 
 

Số người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá là 40.000 người/năm. Cứ 10 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá thì có 1 người tử vong do hút thuốc thụ động.

Đối với trẻ nhỏ, việc tiếp xúc với khói thuốc quá sớm ảnh hưởng đến đường hô hấp, giảm trí thông minh,…

Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50 % nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

Vì một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe của mỗi người hãy chung tay đẩy lùi và nói không với thuốc lá.

K.Chi