thuốc lá,thuốc lá lậu,tác hại thuốc lá
Ảnh minh hoạ 

Vụ việc được phát hiện xảy ra tại khu vực Bến Trâu, ấp Tầm Đuông, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường. Đáng nói là vụ việc này đối tượng đã sử dụng thủ đoạn mới là giấu thuốc lá lậu vào ống nước rồi thả trôi sông đưa qua biên giới.

Theo đó lúc 2h30 sáng, các chiến sĩ  Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp mật phục phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực trên. Qua quan sát bằng ống nhòm tầm nhiệt phát hiện có hai đối tượng ở phía biên giới Campuchia thả một số vật dụng xuống sông rồi đẩy về phía Việt Nam.

Nhận thấy biểu hiện nghi vấn, ngay khi các đối tượng ra đến giữa sông thì lực lượng biên phòng nhanh chóng dùng xuồng máy áp sát. Hai đối tượng vội tẩu thoát về hướng Campuchia bỏ lại tang vật. Bên cạnh đó, tổ tuần tra cũng phát hiện 1 đối tượng khác ở phía bờ Việt Nam lợi dụng đêm tối chạy trốn về hướng nội địa Việt Nam.

Kiểm tra tang vật phát hiện 1 ống nước lớn loại phi 200 bên trong cất giấu 1.000 gói thuốc lá ngoại (500 gói thuốc lá hiệu Jet, 500 gói thuốc lá hiệu Hero).

 

Đây là thủ đoạn mới hết sức tinh vi của các đối tượng buôn lậu, lợi dụng đêm tối, lục bình trên sông che khuất để kéo qua sông giao cho đối tượng phía Việt Nam. Tổ công tác đã thu giữ số thuốc lá ngoại nói trên và đưa về Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, Long An xử lý theo quy định.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Trước đó, để tăng cường kiểm soát và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/10/2020.

Trong đó, Điều 8 của Nghị định đã quy định rõ các mức xử phạt thấp nhất là phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 50 bao (1 bao = 20 điếu, đối với thuốc lá xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác nhập lậu được quy đổi 20g = 1 bao).

Mức phạt cao nhất là phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng (trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự) đối với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 1.500 bao trở lên.

H. Anh