Ngày 6/11, đoàn kiểm tra gồm đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 – cục QLTT TP. Hà Nội phối hợp đội QLTT số 4 và thành viên tổ công tác 368 tổng cục QLTT đã kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ kiện thuốc lá điện tử nằm tại số 120 ngõ 97 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Chủ hộ kinh doanh là ông Nguyễn Văn Trường, có hộ khẩu thường trú tại Bách Thuận, Vũ Thư, Thái Bình.

Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện 1.537 sản phẩm là máy hút thuốc lá, phụ kiện, tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ. Đây là những mặt hàng không được phép kinh doanh tại Việt Nam.

 

Ông Hoàng Đại Nghĩa – đội trưởng đội QLTT số 1 – cục QLTT Hà Nội cho biết, cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nằm sâu trong khu dân cư, thường xuyên đóng cửa. Tất cả hoạt động kinh doanh, giao dịch, tiêu thụ hàng hóa chủ yếu được diễn ra trên mạng xã hội facebook với tên “Pod System”.

“Đây là các sản phẩm hàng hóa đang được nhiều cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo gây nhiều tác hại cho sức khỏe con người khi sử dụng. Khi hút thuốc lá điện tử có chứa nicotine thay thế, nó vẫn gây nghiện. Nhất là chất lượng tinh dầu tạo mùi không được kiểm soát, có thể đó là các hóa chất gây độc lại, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, phế quản, phổi của người sử dụng”, ông Nghĩa nói.

Hiện tại, đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên để tiếp tục xác minh, làm rõ.

N. Huyền