Hội chứng cai

Xin tư vấn từ Tổng đài cai nghiện thuốc lá, anh Hưng, Thường Tín, Hà Nội 34 tuổi cho rằng anh cai thuốc lá xong thì thường xuyên bị ho. Cơn ho khan kéo dài, có lúc chỉ ngồi chơi cổ họng ngứa cũng khiến anh ho cả tràng. Anh Hưng lo lắng phổi có bị ảnh hưởng hay không?
 
Cử nhân Trần Thu Hà - Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, cho biết việc cai thuốc sau đó người cai thấy các triệu chứng ho kéo dài là bình thường.
 
Trong các nhóm triệu chứng của hội chứng cai thuốc thì ho khá phổ biến. Cử nhân Hà cho biết người cai thấy lo lắng vì ho nhưng điều này cho thấy không phải nguy hiểm, phổi đang tốt hơn.
 
Khói thuốc lá làm tổn thương và tê liệt chuyển động của hệ thống lông mao trên bề mặt phổi. Hệ thống này có tác dụng đẩy bụi bẩn và chất nhầy ra khỏi phổi. Khi bạn cai thuốc lá, các lông mao này sẽ được hồi phục và hoạt động trở lại.

Nếu bạn bị ho sau khi bỏ thuốc lá, đây là dấu hiệu cho thấy chức năng làm sạch đờm và bụi bẩn của phổi của bạn bắt đầu hồi phục. Hiện tượng này có thể kéo dài từ 1 tới 2 tuần khi lượng đờm và chất nhầy trong phổi trở về mức bình thường.
 
Khói thuốc có nicotine gây nghiện ở não và để từ bỏ thuốc lá thành công đầu tiên phải có đó là quyết tâm của người hút. Người hút thuốc phải nghĩ về việc bỏ thuốc, chuẩn bị yếu tố cần thiết bỏ thuốc, duy trì thời gian không lệ thuộc vào thuốc lá. Hút thuốc lá có hại cho sức nhưng bỏ không dễ dàng nên bạn phải cố gắng.

thuốc lá
Hội chứng ho sau cai thuốc lá hoàn toàn bình thường. 

 
Cử nhân Hà cho biết các triệu chứng cai thuốc có thể xảy ra sau 30 phút cai thuốc lá. Người cai thuốc có thể gặp các triệu chứng như cảm giác thèm khát đây là triệu chứng nổi bật nhất, người ngưng hút thèm và thấy khó chịu nhưng cơ thể dần thích nghi.
 
Ngoài ho, người cai thuốc có thể gặp các triệu chứng khác như:
 
Thứ nhất, thèm ăn: Khi hút thuốc nicotine làm tăng cường phản ứng insuline của cơ thể nên ngừng hút thuốc thì đường trong máu giảm nên người bệnh thèm ăn và ăn nhiều làm tăng cân nhanh nhất là 3 tháng đầu sau cai thuốc.

 

Thứ hai, rối loạn giấc ngủ do rối loạn hooc môn khiến bạn mất ngủ.

Thứ ba, triệu chứng cảm cúm như ho, sốt nhẹ, khó chịu viêm xoang, đau nhức cơ thể, đây là phản ứng của cơ thể khi thay đổi đột ngột và nó sẽ biến mất sau 1, 2 ngày.

Thứ tư, người cai căng thẳng, dễ kích động, mệt mỏi do rối loạn của hệ nội tiết. Điều này gây thay đổi cực độ trong tâm trạng của người cai như nóng giận, phi lý. Nó còn kích hoạt thay đổi sinh lý ngắn hạn như tăng huyết áp, khó tập trung, nhịp tim tăng, chóng mặt 

Thứ năm, người cai bị táo bón, bên cạnh phổi và não thì hội chứng cai thuốc còn ảnh do khả năng vận động co bóp của ruột bị chậm lại. Cứ 6 người cai có 1 người bị táo bón kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần. Khi bạn biết các hội chứng khi cai thuốc thì bạn sẽ hiểu quá trình cai thuốc trải qua như thế nào. Bạn nên học hỏi đối phó với nó.
 
Đối phó cơn thèm thuốc
 
Cử nhân Hà cho rằng cai thuốc là cả một quyết tâm. Để đổi phó với con thèm thuốc cử nhân Hà gợi ý:
 
Khi có cơn thèm thuốc bạn nên có quyết tâm đánh bại cảm giác thèm thuốc. Bạn nên suy nghĩ lý do thôi thúc bạn bỏ thuốc lá có thể viết ra giấy, ghi vào điện thoại để nhắc nhở bản thân. Nếu có cơn thèm thuốc bạn biết được lý do sẽ giúp bạn giữ vững không hút thuốc trở lại.

Cố gắng giữ cho bản thân bận rộn, miệng có thể bận rộn như nhai kẹo cao su, ăn hạt hướng dương, uống nhiều nước hơn để giảm cơn thèm thuốc.
 
Bạn không nên ngồi một chỗ, nằm quá lâu mà nên vận động đi lại, trò chuyện với mọi người để bỏ cảm giác thèm thuốc. Đi dạo, lên xuống cầu thang, tập các bài luyện tập thể chất để tăng cường năng lượng.
 
Khi có cơn thèm thuốc hãy hít thở sâu 10 lần để bạn thấy thư thái hơn. Thay vì tự mình cai thuốc bạn có thể tìm người bạn tin tưởng để chia sẻ và cần sự trợ giúp trong giai đoạn bạn cai thuốc.
 
Bạn có thể làm nhiều việc giúp đỡ vợ con để giảm cơn thèm thuốc vừa giúp gia đình gắn kết, ghé thăm các nơi công cộng không cho phép hút thuốc như khu vui chơi cho trẻ, siêu thị, rạp chiếu phim… đến các nơi không hút thuốc thì bạn sẽ bớt thèm thuốc.
 
Bạn có thể tìm tới các liệu pháp thay thế nicotine ngắn như kẹo cao su, miếng dán. Nhưng các liệu pháp này cũng chỉ là ngắn hạn mà quan trọng nhất đó là phải quyết tâm bỏ thuốc.
 
 Khánh Chi