thuốc lá
Một vụ buôn lậu thuốc lá (ảnh VOV) 

Tỉnh Tây Ninh có hơn 240km đường biên giới với Campuchia, là cửa ngõ kết nối TP Hồ Chí Minh với nước bạn. Vì vậy, mọi hàng lậu nếu qua biên giới sẽ nhanh chóng được tuồn vào địa bàn TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ. Chính vì vậy, nơi đây luôn là địa bàn các đối tượng lợi dụng.

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình hình buôn lậu diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Để phòng, chống buôn lậu, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành, lực lượng chức năng mở đợt cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt. 

Tại địa bàn cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát (Tây Ninh) từ lâu đã là điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, trong đó có mặt hàng thuốc lá.

Trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã tích cực đấu tranh bắt giữ, xử lý nhiều vụ buôn lậu thuốc lá qua biên giới có giá trị lớn và đã khởi tố hình sự với nhiều đối tượng.

Hay tại địa bàn do lực lượng biên phòng Phước Chỉ, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh, đơn vị quản lý hơn 13km đường biên thuộc địa bàn huyện Trảng Bàng, nơi có nhiều đường mòn, đường tắt thông biên giới. Đây là địa bàn các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng lậu triệt để lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm pháp.

Thời gian qua, đơn vị đã phát hiện, triệt phá 17 vụ buôn lậu, thu hơn 74.800 bao thuốc lá lậu, 9 xe máy...

Tương tự, tại các Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, Xa Mát..., phương thức buôn lậu, gian lận thương mại diễn ra tinh vi hơn. Các đối tượng buôn lậu thường cất giấu, trộn hàng lậu lẫn các loại hàng hóa khác và dùng giấy than, giấy bạc, giấy chống soi chiếu... để qua mặt các lực lượng chức năng.

 

Trước khi xuất, nhập hàng hóa, các đối tượng thường không khai và khai không đúng tên hàng, số lượng hàng hóa nhằm thẩm lậu, trốn thuế hoặc đăng ký gửi vào kho ngoại hải quan, nhưng thực tế lại không gửi.

Khi bị phát hiện, các đối tượng thường không đến nhận hàng. Bên cạnh đó, không ít đối tượng còn ký gửi hàng hóa trên các phương tiện như xe khách, xe tải, xe buýt... Chúng lập ra các đường dây khép kín.

Nhiều chủ hàng còn bắt người dân đặt cọc tiền hàng, nếu vận chuyển trót lọt mới được trả tiền công. Hàng lậu chủ yếu là thuốc lá ngoại, hàng gia dụng, đồ điện tử, rượu, khẩu trang y tế, mỹ phẩm...

Thời gian qua, BĐBP tỉnh Tây Ninh đã phát hiện, bắt giữ 431 vụ với 493 đối tượng, thu hơn 238.000 bao thuốc lá lậu, hơn 587.000 khẩu trang y tế, 16kg ma túy tổng hợp... trong đó có tới 150 vụ buôn lậu, gian lận thương mại không có chủ hàng đến nhận hàng.

Nguyên nhân tình trạng buôn lậu thuốc lá có diễn biến phức tạp được Cục Hải quan Tây Ninh chỉ ra đó là sự chênh lệch giá thuốc lá điếu giữa Campuchia và Việt Nam khá lớn. Đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép chủ yếu là cư dân biên giới và một bộ phận là các đầu nậu chuyên mua gom hàng của cư dân biên giới, tài xế, phụ xế trên các phương tiện vận tải liên vận.

Các đối tượng cư dân biên giới khu vực tiếp giáp giữa hai nước vận chuyển thuốc lá qua đường mòn hai bên cửa khẩu bằng cách chai nhỏ hàng hóa, sử dụng xe máy vận chuyển. Ngoài ra, thuốc lá còn được đối tượng ngụy trang cất giấu trong va ly, ba lô, túi sách... Các tài xế xe liên vận, xe tải, xe container còn gia cố phương tiện cất giấu thuốc lá điếu nhằm trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Thời gian tới, lực lượng Hải quan tiếp tục phối hợp với các đơn vị như Công an, Quản lý thị trường, Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ hàng hóa XNK, hành lý hành khách, người, phương tiện xuất nhập cảnh... kịp thời đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại tại cửa khẩu, kiểm tra, giám sát chặt hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giao dục pháp luật, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh chống tội phạm, không tiếp tay cho các hoạt động nhập lậu thuốc lá qua biên giới.

H. Anh