Năm 2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” dành cho Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5). WHO kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo của WHO.

Thái Bình hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá bằng các biện pháp đẩy mạnh tuyên truyền, đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) vào giảng dạy trong trường học; nâng cao năng lực cho các lực lượng tham gia hoạt động PCTHCTL và nhân rộng việc thực hiện các mô hình không khói thuốc; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá… là những hoạt động Thái Bình đã triển khai nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, từ đó giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Lưu Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hoạt động PCTHCTL trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nếu như năm 2015, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 47,2% thì năm 2020 đã giảm còn 45,3%.

Ý thức chấp hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá ở các cấp, ngành, địa phương và nhân dân trong tỉnh được nâng lên rõ rệt. Đến tháng 5/2021, toàn tỉnh có trên 90% cơ quan, đơn vị thành lập ban chỉ đạo PCTHCTL; 100% đơn vị y tế cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc. Một số đơn vị trong ngành Y tế, khách sạn, trường học đưa ra chế tài xử phạt hành chính đối với những cá nhân, tập thể vi phạm. Tham gia xây dựng môi trường không khói thuốc lá, nhiều người đã giảm hút, nhiều người đã cai được thuốc lá.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền về PCTHCTL cũng được đẩy mạnh với nhiều hình thức. Ngoài việc đăng tải các tin, bài, phóng sự tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều cơ quan, đơn vị còn treo băng rôn, biển cấm hút thuốc.

Cụ thể, tại cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đều treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền PCTHCTL hoặc dán, đặt biển cấm hút thuốc. Nhờ đó, số lượng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại cơ sở y tế giảm đáng kể, không có hiện tượng bán thuốc lá trong căng tin bệnh viện.

 
thuốc lá,tác hại thuốc lá
Ảnh minh họa. 

Cùng với ngành Y tế, ngành Giáo dục và Đào tạo đã tích cực triển khai công tác PCTHCTL đến giáo viên, học sinh, phụ huynh. Khẩu hiệu “Trường học không khói thuốc” hoặc biển cấm hút thuốc được đặt, dán ở nhiều vị trí tại các trường học. Ở các huyện, thành phố, nhiều trường còn tổ chức hoạt động đồng diễn thể thao truyền thông PCTHCTL. Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của học sinh và giáo viên trong PCTHCTL, vào đầu năm học, các trường đều yêu cầu giáo viên, học sinh ký cam kết xây dựng trường học không khói thuốc. Thông qua các hoạt động này, các em học sinh đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong PCTHCTL tại trường học, gia đình và cộng đồng.

Dù đã đạt được những kết quả tích cực song công tác PCTHCTL trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: tuyên truyền xây dựng môi trường không khói thuốc tại các doanh nghiệp chưa nhiều; ý thức tuân thủ quy định về PCTHCTL của nhiều người dân còn hạn chế; một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa thực sự chú trọng triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; việc áp dụng chế tài xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá còn gặp khó khăn, chủ yếu mới chỉ dừng ở mức tuyên truyền, nhắc nhở.

Chủ đề của ngày thế giới không thuốc lá năm 2021 là “Cam kết bỏ thuốc lá”. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo.

Tại Thái Bình, nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh đã ban hành Công văn số 28/CV-BCĐ về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5, tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2021; kế hoạch PCTHCTL năm 2021 - 2022, trong đó yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục kiện toàn ban chỉ đạo PCTHCTL; gắn công tác PCTHCTL với phòng, chống tác hại của rượu, bia và các phong trào thi đua của đơn vị, địa phương; đưa việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá tại đám cưới, đám tang, lễ hội vào hương ước, quy ước; tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc; tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tiếp tục triển khai đồng diễn khiêu vũ thể thao không khói thuốc tại trường học; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành; tiếp tục nhân rộng mô hình điểm xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị, nhà hàng, nơi công cộng, khu dân cư.

Chung tay PCTHCTL, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức trách nhiệm để bảo vệ sức khỏe bản thân, cộng đồng, vì một môi trường trong lành, không khói thuốc.

K.Chi