thuốc lá,tác hại thuốc lá
BS Vũ Văn Thành 

Tại Hội thảo chuyên đề cập nhật thông tin về tác hại của thuốc lá mới do Bộ Y tế tổ chức vào sáng 8/4, ThS. BS. Vũ Văn Thành, BV Phổi Trung ương, Hội Phổi Việt Nam cảnh báo, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tác động rất lớn đến sức khoẻ con người, đặc biệt là giới trẻ.

BS Thành phân tích, về bản chất, thuốc lá điện tử sử dụng pin để làm nóng dung dịch có chứa nicotine và các chất hoá học khác, đựng trong ống, bình bắt mắt dùng một lần hoặc có thể tái nạp, tạo ra khói để người sử dụng hít vào. Còn thuốc lá nung nóng là sự kết hợp thiết bị và sản phẩm thuốc lá chuyên dùng làm sản sinh ra khí chứa nicotine và các hoá chất khác

Theo đó, tỷ lệ người sử dụng thuốc lá điện tử đang ngày một tăng, nhất là trong học sinh cấp 2, học sinh trung học phổ thông. Thống kê cho thấy, trong năm 2019, có tới 2,6% học sinh từ 13-17 tuổi hút thuốc lá điện tử. Vì sĩ diện với bạn bè và tâm lý tuổi mới lớn, nhiều em đã sử dụng thuốc lá điện tử để thể hiện bản thân mà không nhận thức được thuốc lá điện tử có hại như thế nào.

Nicotine sử dụng kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, đặc biệt là sức khoẻ của bà mẹ và trẻ em. Khi sử dụng thuốc lá điện tử lâu dài, người nghiện sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch; bệnh phổi, tổn thương phổi; hệ hô hấp bị ảnh hưởng; mắc ung thư; ảnh hưởng đến các bệnh ngoài hô hấp và phải hứng chịu tác hại của phơi nhiễm thuốc lá thụ động.

 

BS Thành thông tin, qua thực tế ghi nhận tại BV Phổi Trung ương, từ năm 2005, đã có rất nhiều ca bệnh tử vong vì sử dụng thuốc lá điện tử do tổn thương nhu mô phổi, viêm phổi. Tổn thương này là một tổn thương cấp tính.

“Đặc biệt, nếu mắc COVID-19 mà lại bị tổn thương phổi thì rất đáng lo ngại. Hầu hết, những người bị tổn thương phổi, mắc các bệnh lý về phổi đều có độ tuổi trung bình là 24 tuổi. Điều này rất đáng lo ngại vì thuốc lá đã tiếp cận và thực sự gây  nguy hại đến sức khoẻ của giới trẻ”, BS Thành nêu.

Trước thực trạng này, BS  Nguyễn  Tuấn Lâm, cán bộ Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh, hiện tại các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới không được phép nhập khẩu, quảng cáo và bán ở Việt Nam. Do đó, WHO khuyến cáo nên duy trì các quy định luật pháp hiện tại để ngăn ngừa sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng trong giới trẻ.

Đồng thời, đại diện WHO tại Việt Nam cũng nhấn mạnh các cơ quan chức năng cần  tăng cường thực thi quy định chống buôn lậu, quảng cáo và bán các sản phẩm này.

N. Huyền