Thuốc lá ảnh hưởng da, tóc

Rất dễ thấy da của những người hút thuốc thường bị sạm đi. Từ năm 1985, một cuộc nghiên cứu đã đưa ra thuật ngữ khuôn mặt người hút thuốc, để miêu tả những chi tiết xuất hiện trên khuôn mặt, chẳng hạn như những nếp nhăn, sự hốc hác, hoặc làn da bị sạm,… gây ra bởi khói thuốc. 

Trong khói thuốc lá có chứa carbon monoxide, chúng thay thế oxy trong da bạn, và nicotin làm giảm lượng máu lưu thông, khiến cho da bị khô và chuyển màu. Thuốc lá làm hao mòn các dưỡng chất và vitamin C cần thiết trong việc bảo vệ và tái tạo da.

Chất nicotin có trong thuốc lá làm ảnh hưởng đến các cơ và các mô liên kết, làm cho chúng mất đi tính đàn hồi và sự khoẻ mạnh, để lại những dấu hiệu lớn hơn trên da, chúng khiến cho bạn dần dần trở nên xanh xao.

thuốc lá
Ảnh minh hoạ.
 

Không chỉ ảnh hưởng bề ngoài, cử nhân Trần Thu Hà - Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết, thuốc lá không chỉ ảnh hưởng bề ngoài mà còn ảnh hưởng cả bên trong cơ thể.
 
Sâu trong cơ thể người hút thuốc lá nhiều có những tổn thương xơ vữa mạch máu não. Những mảng xơ vữa này là nguyên nhân dẫn tới bệnh lý tim mạch, đột quỵ não, đau tim nhồi máu cơ tim, đột quỵ tim. Xơ vữa xảy ra ở mạch ngoại vi gây tắc mạch ngoại vi gây hoại tử phải cắt bỏ chi.
 
Hút thuốc lá còn gia tăng nguyên nhân gây ung thư, số 1 là ung thư phổi, ung thư khoang miệng, thanh quản, thực quản.

Người hút thuốc có nguy cơ ung thư phổi gấp 10 lần. Khói thuốc làm tăng viêm loét dạ dày. Thuốc lá ảnh hưởng tới hệ sinh sản, làm tăng nguy cơ vô sinh, liệt dương ở nam giới, tăng nguy cơ vô sinh, sảy thai, ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Cũng chính từ các bệnh bên trong khiến người hút thuốc luôn già hơn người không hút.
 
Cai thuốc lá không bao giờ muộn

Theo cử nhân Hà, việc cai thuốc không chỉ tốt cho sức khoẻ mà bỏ thuốc là còn là cách giữ sức khoẻ cho cả gia đình. Bỏ thuốc lá cũng giúp giảm chi phí từ thuốc lá gây ra.
 
Nếu bạn hút mỗi ngày 1 bao thuốc và nhân lên trong 1 năm thì mỗi năm bạn sẽ bỏ ra bao nhiêu tiền cho thuốc lá, 10 năm thì số tiền đó sẽ lên rất nhiều, chưa kể tiền phải chi trả cho các hoá đơn y tế vì thuốc lá gây ra. Hút thuốc lá gây gánh nặng cho xã hội về chi phí điều trị cho các bệnh nguyên nhân từ khói thuốc lá gây ra.
 
Những người có bệnh liên quan tới thuốc lá thì cai thuốc lá giúp ổn định bệnh. Cai thuốc lá không bao giờ quá muộn và cai càng sớm lợi ích càng nhiều.
 
Nếu bạn cai thuốc thì hơi thở thơm hơn, da sáng hơn, tóc tốt hơn hạn chế rụng tóc, bạc tóc, giảm khả năng gây vô sinh, không khó thở khi vận động, khứu giác tốt, tiết kiệm tiền.

Nếu ngưng thuốc lá chỉ cần 20 phút sau nhịp tim ổn định hơn, sau 10h tuần hoàn được cải thiện và sau 2 đến 3 tháng hoạt động của phổi tốt, sau 1 – 9 tháng giảm ho khó thở, tế bào lỏng làm sạch phổi hoạt động trở lại làm giảm nguy cơ bạn bị viêm phổi, phế quản.
 
Theo các nghiên cứu người ta chỉ ra rằng, sau 1 năm giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Cai thuốc 5 năm sau giảm ½ nguy cơ ung thư khoang miệng, bàng quang, nguy cơ đột quỵ giảm xuống sau 2 – 5 năm.

Sau 10 năm nguy cơ ung thư phổi giảm 1 nửa so với người không hút thuốc. Sau 15 năm thì nguy cơ bệnh mạch vành như người không hút thuốc. Vì vậy, cai thuốc lá bất cứ thời gian nào cũng không quá muộn.
 
Nếu bạn cai thuốc lá ở tuổi 30 bạn có thể sống thọ thêm 10 năm. Cai thuốc lá ở tuổi 40 bạn có thể sống thọ thêm 9 năm. 50 tuổi thọ thêm 6 năm, 60 tuổi thọ thêm 4 năm. Nếu bạn mắc bệnh do thuốc lá gây ra bạn bỏ thuốc lá thì nguy cơ tái phát bệnh giảm 1 nửa – chị Hà cho biết.


Khánh Chi