Theo kết quả điều tra sức khỏe học sinh Việt Nam năm 2019, tỷ lệ học sinh 13 - 17 tuổi hút thuốc lá điện tử trên phạm vi cả nước là 2,6%, ở học sinh thành thị là 3,4%...

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT Nguyễn Nho Huy, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng trở nên phổ biến trong giới trẻ với thiết kế sản phẩm hấp dẫn, tiếp thị tràn lan trên các trang mạng xã hội; sử dụng người nổi tiếng có sức ảnh hưởng tới giới trẻ để quảng cáo. Giá thành lại rẻ nên rất dễ để tiếp cận, đặc biệt đối với học sinh đang ở lứa tuổi thích tìm tòi, khám phá.

Có thể nói, trường học không khói thuốc tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành, không có khói thuốc.

Đồng thời cũng ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ giáo viên.

phòng chống thuốc lá,thuốc lá học đường,học sinh hút thuốc
Ảnh minh họa

Để thực hiện được điều này, thời gian qua, ngành giáo dục Vĩnh Phúc đã rất nỗ lực trong xây dựng môi trường học đường không khói thuốc.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc chỉ đạo chỉ đạo các nhà trường gắn biển phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên trường, phòng học, hành lang lớp học; đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường về giám sát học sinh tại nơi cư trú; tổ chức cho học sinh ký cam kết không hút thuốc lá.

Cùng với đó làphối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại cổng trường học; các cơ sở giáo dục đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào đánh giá, xếp loại hạnh kiểm học sinh.

 

Đồng thời, các nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm đẩy lùi tình trạng học sinh hút thuốc lá như: Thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp giúp các em hiểu được tác hại của thuốc lá và cách từ bỏ thuốc lá.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho học sinh, các nhà trường còn đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua - khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Đây được xem một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xem xét các danh hiệu thi đua đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên hàng năm tại các nhà trường.

Trước đó, tại buổi tuyên truyền ngoại khoá về phòng, chống tác hại của thuốc lá Trường THPT Bến Tre, thành phố Phúc Yên, thầy giáo Nguyễn Quang Thông  truyền giảng cho các em học sinh những dẫn chứng sinh động, thuyết phục về tác hại thuốc lá đối với sức khoẻ con người, buổi tuyên truyền đã nhận được sự quan tâm của các em học sinh.

Để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt hiệu quả, nhà trường đã chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ giáo viên và lấy đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, tổ chức đoàn làm nòng cốt, bởi đây là lực lượng sát sao nhất đối với các em trong phạm vi lớp học, nhà trường. Đến nay 100%, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không hút thuốc lá tại nhà trường.

Tại trường THCS Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các em học sinh cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Qua tuyên truyền đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

Ngoài công tác tuyên truyền, trường THCS Khai Quang còn xây dựng và ban hành Quy chế Văn hóa công sở, trong đó có nội dung cấm sử dụng thuốc lá, rượu, bia trong trường; xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá trong từng năm học; đưa quy định cấm hút thuốc lá trong trường học vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn đánh giá thi đua với cán bộ, giáo viên và xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh.

Để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đạt kết quả cao, rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

Hoàng Thanh