Hiện nay, việc xếp hàng thanh toán viện phí khiến người bệnh và người nhà bệnh nhân phải chờ đợi lâu gây tâm lý mệt mỏi, nhất là những ngày tiếp đón số lượng người bệnh đông, bệnh viện thường phải bố trí thêm kế toán viên thực hiện công tác thu tiền và thanh toán.

Để nâng cao chất lượng phục vụ, giảm bớt thủ tục hành chính đồng thời rút ngắn thời gian cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai thực hiện ứng dụng thanh toán viện phí bằng thẻ ATM tại các địa điểm thanh toán viện phí của bệnh viện.

Với ứng dụng này, người bệnh đến khám, điều trị ngoại trú, nội trú chỉ cần có mã thanh toán hoặc mã số hồ sơ, số nhập viện là có thể thanh toán viện phí mà không cần mang theo tiền mặt.

thanh toán viện phí,thanh toán viện phí không dùng tiền mặt,thanh toán công
Ảnh minh họa

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thì thanh toán không dùng tiền mặt là giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, dễ thực hiện, giúp giảm tải cho quầy thanh toán, tránh được các rủi ro như nhầm lẫn, mất mát; thời gian triển khai nhanh, thủ tục đơn giản, giúp giải phóng số lượng người bệnh phải chờ đợi lâu; ngoài ra đây cũng là giải pháp an toàn, tiện lợi cho khách hàng khi không phải mang quá nhiều tiền mặt.

 

Thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cũng nằm trong lộ trình tiến tới sử dụng Bệnh án điện tử tại bệnh viện. Trong tương lai gần, bệnh nhân có thể đăng ký khám bệnh, lựa chọn bác sĩ thông qua công cụ website trực tuyến, tích hợp thẻ ATM với hồ sơ bệnh án điện tử của người bệnh.

Việc thực hiện thanh toán viện phí qua thẻ ATM, tạo nên phương thức thanh toán mới hiện nay được các bệnh viện lớn tin tưởng sử dụng. 

Theo ông Trần Qúy Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), việc triển khai  thanh toán viện phí không dùng tiền mặt sẽ còn nhiều khó khăn phải từng bước vừa làm, vừa rút kinh nghiệm rồi nhân rộng ra các vùng sâu, vùng xa.

Để triển khai hiệu quả việc không sử dụng tiền mặt trong thanh toán các dịch vụ y tế thì công tác tuyên truyền cần chú trọng để người dân hiểu được ý nghĩa của việc thanh toán qua thẻ. Đồng thời để bệnh nhân chủ động phối hợp với bệnh viện trong việc hạn chế dùng tiền mặt. 

Hoàng Thanh