Thanh toán viện phí
Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp áp dụng thanh toán điện tử cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Thanh toán điện tử không chỉ áp dụng trong việc thanh toán các chi phí như viện phí, chi phí xét nghiệm,… bệnh viện còn áp dụng cả trên nhà ăn tầng 10. Hiện nay, tại nhà ăn của Bệnh viện, 100% nhân viên y tế đã áp dụng việc thanh toán điện tử, giúp tiết kiệm thời gian, có tính hiệu quả và chính xác.

Theo PGS-TS Hà Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội), từ ngày 1/9, BV chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt theo Chỉ thị số 12/CT-BYT của Bộ Y tế về việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt.

Điếm khác biệt lớn nhất giữa thanh toán điện tử và thanh toán truyền thống là thông qua các phương tiện điện tử, loại bỏ hầu hết việc giao nhận giấy tờ và việc ký truyền thống thay vào đó là các phương pháp xác thực mới.

 

Lợi ích lớn nhất là sự tiết kiệm chi phí và tạo thuận lợi cho các bên giao dịch.

Giao dịch bằng phương tiện điện tử nhanh hơn so với phương pháp truyền thống. Thông thường, giao dịch tại quầy cho một bệnh nhân thanh toán mất khoảng 30 phút. Nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp tiền viện phí, tiền chi phí xét nghiệm, tiền chi trả các hoạt động cận lâm sàng và chờ đợi thì với giao dịch điện tử hoặc qua hệ thống thẻ thì chit mất vài phút với một vài thao tác đơn giản là đã thực hiện thành công việc thanh toán.

Với thanh toán điện tử, các bên có thể tiến hành giao dịch khi ở cách xa nhau, không bị giới hạn bởi không gian địa lý. Việc không phải mang theo nhiều tiền mặt, giảm thiểu rủi ro mất tiền, tiền giả, nhầm lẫn… sẽ giảm bớt được việc thiếu minh bạch so với giao dịch bằng tiền mặt.

Với mục tiêu số hóa toàn bệnh viện, thanh toán điện tử là bước tiến tiếp theo mang bệnh viện, bệnh nhân và nhân viên y tế tới gần một bệnh viện thông minh với công nghệ, tiện ích, hiệu quả và chính xác.

PV