Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân góp phần thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt thanh toán viện phí của Chính phủ, từ năm 2017 Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã triển khai áp dụng hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt như: dùng thiết bị thanh toán thẻ POS, nhận chuyển khoản.

Bệnh viện đã trang bị hơn 20 máy POS cho tất cả các quầy thu và công khai số tài khoản rõ ràng nếu bệnh nhi có nhu cầu chuyển khoản.

Đến đầu năm 2019, ngoài các hình thức thanh toán POS, chuyển khoản ngân hàng, Bệnh viện đã triển khai thêm hình thức thanh toán bằng ví điện tử MOMO.

Việc áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng và tiện lợi, không giới hạn ngân hàng, trung gian thanh toán, không cần mang tiền mặt hay thẻ của ngân hàng, không cần xếp hàng thanh toán nhiều lần, giảm tải cho quầy thu phí.

 

Hơn nữa khi thanh toán không dùng tiền mặt hạn chế sự tiếp xúc giữa người với người, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh việc thanh toán không dùng tiền mặt hạn chế sự lây lan và bùng phát dịch. Ngoài ra, người thân bệnh nhân không dự trữ một số lượng tiền mặt hoặc không rút tiền tại các cây ATM nhằm hạn chế các hành vi tội phạm, tiết kiệm thời gian trong thanh toán dịch vụ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, trong thời gian bệnh viện triển khai các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt vẫn còn hạn chế do thói quen sử dụng tiền mặt của người dân địa phương vẫn còn nhiều.

Ngoài ba hình thức trên, hiện nay Bệnh viện đang ký hợp tác với ngân hàng Vietcombank triển khai thanh toán viện phí bằng thẻ khám bệnh tích hợp tài khoản thanh toán với mã ID bệnh nhi trên phần mềm bệnh viện. Người nhà bệnh nhi có thể chuyển khoản từ các hình thức như Internet Banking, QRCode, ATM, Digibank, chuyển khoản qua ngân hàng ….. qua thẻ khám bệnh tích hợp tại bệnh viện mà không phải dùng tiền mặt, do đó việc thanh toán được thực hiện ngay trên phần mềm bệnh viện tại phòng khám hoặc các phòng cận lâm sàng, bộ phận thu phí thông qua kết nối thanh toán giữa hệ thống bệnh viện và ngân hàng.

Trong thời gian tới bệnh viện sẽ hoàn thiện tất cả các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt nhằm phục vụ tốt nhất cho bệnh nhi và thân nhân bệnh nhi. Đồng thời bệnh viện triển khai các phương thức truyền thông, hướng dẫn thân nhân bệnh nhi về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của việc thanh toán không dùng tiền mặt góp phần thuyết phục người dân địa phương giảm dần thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán chi phí dịch vụ y tế.

PV