nộp thuế điện tử
Cục thuế Hà Nội đẩy mạnh thu thuế điện tử với cá nhân, hộ kinh doanh.

Nhằm đẩy nhanh và đa dạng các hình thức thu nộp tiền thuế không dùng tiền mặt, đem lại sự thuận tiện, nhanh chóng, chính xác và an toàn cho người nộp thuế là các cá nhân, hộ kinh doanh, ngày 15/6/2020, Cục Thuế Hà Nội đã có công văn gửi 5 ngân hàng thương mại (MBbank, Viettinbank, Vietcombank, Agribank, BIDV) phối hợp thu trên địa bàn với mong muốn các ngân hàng cung cấp thông tin, tài liệu về các phương án, giải pháp thu nộp thuế điện tử cho người nộp thuế là cá nhân mà ngân hàng đang và sẽ triển khai, cũng như nêu ra những khó khăn, vướng mắc mà ngân hàng gặp phải trong quá trình triển khai.

Theo số liệu từ Cục Thuế Hà Nội, sau gần 2 tháng triển khai thí điểm nộp thuế điện tử qua App MBbank đối với 225 hộ kinh doanh tại Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng, đến nay, đã có 160 hộ kinh doanh tải App thành công, đạt 71%, trong đó, số hộ tải App đã nộp thuế là 104 hộ, đạt 46% với số tiền đã nộp 48.926.575 đồng.

Theo lãnh đạo Cục thuế Hà Nội, các cá nhân, hộ kinh doanh có thói quen sử dụng tiền mặt, đa phần là người có tuổi ngại sử dụng công nghệ; mỗi hộ kinh doanh có tài khoản ở một ngân hàng khác nhau; việc tra soát trên ứng dụng còn chậm; một số ngân hàng trên giao diện điện thoại thông minh chưa có chức năng nộp thuế riêng nên phải sử dụng trên máy tính...

 

Để giải quyết những khó khăn đó, một số giải pháp được đưa ra như: Hộ kinh doanh uỷ quyền cho ngân hàng thương mại khấu trừ tiền thuế trong tài khoản của hộ kinh doanh. Các ngân hàng cam kết không để lộ thông tin của hộ kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân khác theo đúng quy định của pháp luật.

Các ngân hàng thương mại phối hợp triển khai, tạo điều kiện cho người dân thuận lợi trong quá trình nộp thuế điện tử và yên tâm sử dụng hình thức này. Đồng thời, các ngân hàng nghiên cứu để có thông tin phản hồi lại người nộp thuế sau khi họ nộp tiền thuế qua ngân hàng. Cơ quan Thuế tiếp tục phối hợp tích cực với các ngân hàng trong việc tuyên truyền, vận động các cá nhân, hộ kinh doanh sử dụng hình thức nộp thuế điện tử qua ngân hàng.

Đồng thời, phân công Phòng Quản lý hộ cá nhân thu khác và Phòng Kê khai kế toán thuế là đầu mối phối hợp, tiếp nhận các giải pháp, ý tưởng của các ngân hàng để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Cục Thuế triển khai thực hiện hiệu quả.

Minh Thư