Đỡ lo mất trộm

Bà Nguyễn Thị Minh – Hà Nam, đến bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám trong tâm trạng lo lắng vì bà không mang đủ tiền. Bà Minh kể, bà và con dâu lên khám do bà bị đau đầu gối. Bác sĩ khám cho biết bà bị tràn dịch khớp gối nặng phải hút dịch.

Khi đi khám bà chỉ mang có 3 triệu đồng nên bị thiếu. Hai mẹ con đang lo lắng, bà được nhân viên tư vấn có thể sử dụng thanh toán điện tử. May trong thẻ của con dâu bà Minh còn tiền nên có thể quẹt thẻ.

Anh Nguyễn Quốc Long ở Hạ Long (Quảng Ninh) cũng đi khám bệnh tại đây vui vẻ chia sẻ, anh thanh toán qua điện thoại thông minh rất nhanh không cần mang tiền mặt vừa mất thời gian, vừa canh cánh nỗi lo bị móc trộm.

Theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, đó là thanh toán không dùng tiền mặt đối với viện phí, học phí; và giải pháp, cơ hội cho người dân, bệnh nhân trong xã hội không tiền mặt.

thanh toán,tiền mặt
Chỉ cần thao tác đơn giản đã có thể thanh toán ngay viện phí mà không cần phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi (ảnh minh họa).

Trong thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật để tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người dân trong lĩnh vực hành chính công, lĩnh vực khám, chữa bệnh, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe.

Thao tác nhanh, đơn giản 

 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, việc triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giúp người bệnh khi đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có nhiều kênh lựa chọn theo nhu cầu của mình, phù hợp với từng vùng miền và điều kiện tiếp cận công nghệ.

Theo PGS Hệ người dân tới khám chữa bệnh tại đây chỉ cần thao tác đơn giản đã có thể thanh toán ngay viện phí mà không cần phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi, đơn giản hóa thủ tục, không cần phải đem một lượng tiền mặt lớn.

Trước đây, mỗi lần đến bệnh viện khám bệnh, nộp tiền, thanh toán tiền phải chờ đợi, xếp hàng người bệnh sẽ rất mệt mỏi. Thậm chí, thời gian chờ xếp hàng nộp tiền và chờ thực hiện các kết quả xét nghiệm chiếm gần hết thời gian đi khám bệnh.

Không những thế, khi mang tiền mặt theo người là sự bất tiện và không an toàn với người bệnh, vì vậy thanh toán qua ví điện tử sẽ thuận tiện cho người bệnh không phải chờ đợi lâu với thủ tục đơn giản. Về phía bệnh viện, đây là bước tiến lớn, góp phần minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục để phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn – PGS Hệ cho biết.

Với việc triển khai đa dạng hóa các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, người bệnh khi đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có nhiều kênh lựa chọn theo nhu cầu của mình, phù hợp với từng vùng miền và điều kiện tiếp cận công nghệ. Chỉ cần thao tác đơn giản, người bệnh/người nhà người bệnh đã có thể thanh toán ngay viện phí mà không cần phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi, đơn giản hóa thủ tục, không cần phải đem một lượng tiền mặt lớn khi đến Bệnh viện, người nhà người bệnh có thể thanh toán thay viện phí bằng nhiều hình thức khác nhau, và không mất thời gian để thanh toán, đồng thời tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp Bệnh viện quản trị hiệu quả, an toàn.

Theo tính toán của Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế một quy trình khám bệnh, chữa bệnh và thu lệ phí, viện phí đang áp dụng hiện nay gồm 6 bước. Nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp tiền viện phí, tiền chi phí xét nghiệm, tiền chi trả các hoạt động cận lâm sàng…. khoảng 30 phút. Đó là thời gian trung bình. Còn những hôm đông bệnh nhân, có lẽ thời gian sẽ kéo dài hơn.

Việc triển các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại bệnh viện tác động đến sự thay đổi quy trình nghiệp vụ khám chữa bệnh thông thường của đơn vị. Để đảm bảo sự tác động đó không gây ảnh hưởng, hay xáo trộn không tích cực đến bệnh viện, các cán bộ y tế và người dân đến khám, chữa bệnh thì cơ sở khám chữa bệnh phải xây dựng quy trình nghiệp vụ khám chữa bệnh áp dụng giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và phổ biến cho các khoa phòng, bộ phận liên quan trong đơn vị.

Khánh Chi