Liên quan đến vụ việc Trường THCS Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) gửi tin nhắn thông báo cho phụ huynh cài phần mềm Sisap để thanh toán học phí cho con với điều kiện phụ huynh có tài khoản của ngân hàng Vietcombank (VCB), được miễn phí cho những lần thanh toán học phí. Đối với phụ huynh chưa sử dụng ngân hàng trên, sẽ được hỗ trợ mở tài khoản. Riêng trường hợp thanh toán khác ngân hàng sẽ tính phí với mức tiền bằng 0,08%/lần.

Trước phản ứng dữ dội của phụ huynh học sinh, tin nhắn của Trường THCS Hà Huy Tập yêu cầu phụ huynh mở tài khoản Vietcombank đã bị thu hồi, thay vào đó là tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm, nội dung cho biết, phụ huynh không bắt buộc phải mở tài khoản tại Vietcombank để thanh toán học phí, mà chỉ cần sử dụng app Sisap sau đó lấy mã QR và vào Banking của ngân hàng mình đang sử dụng quét mã QR để thanh toán học phí cho con mình.

“Đây hoàn toàn là sự lựa chọn tuỳ thuộc vào phụ huynh chứ không hề bắt buộc. Phụ huynh không có tài khoản ngân hàng nào cả và không muốn mở tài khoản ngân hàng vẫn có thể nộp ở kế toán nhà trường hoặc đưa tiền lên quầy giao dịch của Vietcombank để nộp” nội dung tin nhắn cho biết. 

Được biết, riêng đối với lĩnh vực giáo dục, tại Nghệ An thời gian qua Sở GD&ĐT cũng đã ban hành nhiều công văn gửi các trường học, yêu cầu đẩy nhanh vấn đề này. Do vậy, phụ huynh cũng không phản đối việc thu hộ học phí và các khoản thu qua ngân hàng.

 

Tuy nhiên, điều mà các phụ huynh cần ở đây là sự công khai, minh bạch và không áp đặt, phụ huynh có quyền lựa chọn ngân hàng mà mình muốn giao dịch để thuận tiện chứ không phải áp đặt phụ huynh phải thanh toán qua ngân hàng này mà không được thanh toán qua ngân hàng khác.

Có thể nói thu phí không dùng tiền mặt là chủ trương đúng đắn trong yêu cầu đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 như học phí, viện phí, điện, nước, môi trường... nhưng không được áp đặt 1 ngân hàng thanh toán nào đó cố định.

Hoàng Thanh