Theo thông tin từ ngành Thuế Nghệ An cho biết, kể từ ngày 1/8/2020, Cục Thuế tỉnh Nghệ An chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy và trao đổi dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ để làm thủ tục đăng ký xe trên địa bàn toàn tỉnh.

Cục Thuế Nghệ An cho biết, việc nộp thuế trước bạ điện tử sẽ tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế và chi phí của xã hội, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thuế, thu thuế kịp thời vào ngân sách Nhà nước, nhất là trong thời điểm dịch bệnh còn phức tạp như hiện nay thì việc hạn chế tiếp xúc với tiền bạc, giấy tờ, không gặp mặt trực tiếp tại các điểm giao dịch sẽ góp phần phòng, chống dịch bệnh tốt hơn.

Nộp thuế trước bạ điện tử,Nghệ An
Từ ngày 1/8/2020, Nghệ An sẽ thực hiện nộp thuế trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy (ảnh: BNA).

Theo đó, để triển khai thực hiện, đối với người nộp lệ phí trước bạ nộp qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì cần có tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng.

Đối với người nộp lệ phí trước bạ qua các ngân hàng thương mại thì cần có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các ngân hàng thương mại.

Ngành Thuế cho biết, trước đây, việc nộp thuế trước bạ đối với ô tô, xe máy thường là dùng tiền mặt hoặc người nộp thuế phải đến trực tiếp ngân hàng hay kho bạc để nộp, nhưng từ ngày 1/8/2020 thì việc nộp thuế trước bạ được thực hiện bằng giao dịch điện tử không cần sử dụng tiền mặt cũng như không cần đến trực tiếp ngân hàng hay kho bạc.

 

Đặc biệt với dịch vụ này, người nộp lệ phí trước bạ không phải sử dụng chứng từ giấy để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe.

Để giúp người dân thực hiện tốt việc nộp lệ phí trước bạ điện tử, hiện nay, ngành Thuế Nghệ An đang và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ, triển khai nộp lệ phí trước bạ theo các hình thức như đăng tài liệu hướng dẫn lên website, tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các hội nghị, tập huấn do cơ quan Thuế tổ chức…

Cơ quan Thuế cho biết, đối với chủ phương tiện chưa có mã số thuế sẽ dựa trên cơ sở mô hình hoạt động, điều kiện của từng đơn vị, lãnh đạo các Chi cục Thuế sắp xếp, bố trí nhân sự bộ phận đăng ký thuế tại vị trí tiếp nhận hồ sơ khai lệ phí trước bạ. Đồng thời chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp giải quyết hồ sơ đăng ký thuế trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo thời gian giải quyết hồ sơ khai lệ phí trước bạ.

Tại các điểm tiếp nhận hồ sơ khai lệ phí trước bạ, cơ quan Thuế lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp để người nộp thuế dễ dàng tiếp cận và thực hiện. Ngoài ra sẽ bố trí các máy tính có kết nối mạng Internet và nhân sự để hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế nộp điện tử lệ phí trước bạ.

Ngày 06/3/2020, Tổng cục Thuế ban hành công văn số 952/TCT-DNNCN về việc triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử và trao đổi dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ trên địa bàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 12/3/2020.

Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về đẩy nhanh tích hợp các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, Tổng cục Thuế phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) triển khai thử nghiệm hệ thống trao đổi dữ liệu nộp LPTB điện tử từ ngày 25/5/2020 tại các địa bàn trên toàn quốc và hoàn thiện ứng dụng kết nối giữa các bên.

Việc triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử thông qua các kênh thanh toán trực tuyến của các Ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế gồm Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, VPBank, MBBank và TPBank; qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính phủ.

Đồng thời sẽ trao đổi dữ liệu điện tử LPTB đối với ô tô, xe máy từ Tổng cục Thuế sang Cục Cảnh sát giao thông để phục vụ việc đăng ký ô tô, xe máy của người dân (Quy trình trao đổi dữ liệu điện tử LPTB được thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 01 kèm theo công văn số 952/TCT-DNNCN ngày 06/3/2020).

 Hải Yến