Năm học 2020 – 2021, Trường THCS Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) gửi tin nhắn thông báo cho phụ huynh cài phần mềm Sisap để thanh toán học phí cho con. Với điều kiện phụ huynh có tài khoản của ngân hàng Vietcombank (VCB), được miễn phí cho những lần thanh toán học phí. Đối với phụ huynh chưa sử dụng ngân hàng trên, sẽ được hỗ trợ mở tài khoản. Riêng trường hợp thanh toán khác ngân hàng sẽ tính phí với mức tiền bằng 0,08%/lần.

Hiện, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Vinh triển khai cách thức nộp tiền học này và nhận nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn phụ huynh ủng hộ việc thanh toán trực tuyến nhưng phản đối việc áp đặt ngân hàng.

thanh toán không dùng tiền mặt,thanh toán học phí,học phí không dùng tiền mặt
Ảnh minh họa

Trao đổi về việc triển khai thu học phí qua tài khoản, bà Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh khẳng định: Chủ trương của phòng là khuyến khích nộp tiền học qua tài khoản, thanh toán học phí không dùng tiền mặt để an toàn, tiện lợi cho phụ huynh. Tuy nhiên, nếu trường chỉ định ngân hàng là trái với chủ trương của ngành và gây bức xúc trong phụ huynh. Phòng đã chỉ đạo hiệu trưởng tất cả trường học trên địa bàn không áp đặt ngân hàng.

Để giải đáp những thắc mắc của phụ huynh học sinh, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có công văn số 1926/SGD&ĐT-KHTC về hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công trong lĩnh vực giáo dục.

Theo đó, trong quá trình thực hiện các việc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục một số một số cơ sở giáo dục chưa thực hiện đúng với chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Nghệ An và hướng dẫn của Sở GD&ĐT Nghệ An.

Vì thế, để triển khai thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công trong lĩnh vực giáo dục có hiệu quả và đạt được mục tiêu của Chính phủ đề ra, Sở GD&ĐT đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp quản lý, yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện đúng quy định của UBND tỉnh Nghệ An.

 

Trong đó, lưu ý một số nội dung như: Tiếp tục tổ chức công tác tuyên truyền về chủ trương thu học phí và các khoản thu khác bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đến cán bộ giáo viên, nhân viên trong đơn vị, đặc biệt đối với cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện.

Chủ động lựa chọn, phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán trên địa bàn phù hợp, thuận lợi cho nhà trường và cha mẹ học sinh. Trong quá trình thực hiện các cơ sở giáo dục hướng dẫn đầy đủ, cụ thể về thủ tục thanh toán và các chính sách ưu đãi về phí dịch vụ để cha mẹ học sinh có thể dễ dàng, thuận lợi thanh toán không dùng tiền mặt.

Đặc biệt, không áp đặt việc cha mẹ học sinh phải mở tài khoản tại tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán mà cơ sở giáo dục đã lựa chọn. Cha mẹ học sinh có thể mở, sử dụng tài khoản tại bất kỳ tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán nào có thể kết nối với tổ chức mà cơ sở giáo dục đã lựa chọn trong việc thanh toán.

Bên cạnh đó đề nghị, UBND cấp huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Nghệ An về việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm về việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công tại các cơ sở giáo dục trực thuộc.

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng cho biết: Việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt là chủ trương của Đảng và Nhà nước được nhiều cơ quan, đơn vị không riêng ngành giáo dục áp dụng. Mục đích giảm thủ tục hành chính, hạn chế rủi ro, tiêu cực, bảo đảm minh bạch trong thanh toán.

Tuy nhiên, việc một số trường học triển khai thiếu linh hoạt, có tính chỉ định ngân hàng tạo nên dư luận xấu. Sở GD&ĐT sẽ có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, trường học trực thuộc để việc thực hiện chủ trương này hiệu quả và thiết thực. Theo đó, người đứng đầu nhà trường có thẩm quyền mở tài khoản và công bố để phụ huynh nạp tiền vào tài khoản ngân hàng đó. Không áp đặt phụ huynh phải mở thêm tài khoản cùng ngân hàng để nộp tiền học phí cho con.

Hoàng Thanh