Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh là cơ sở y tế đầu tiên của tỉnh này ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

Từ tháng 12/2018, Bệnh viện Bãi Cháy phối hợp với ngân hàng chính thức triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt nhằm rút ngắn quy trình khám bệnh, tiết kiệm thời gian và mang lại sự thuận lợi cho bệnh nhân.

Bằng việc sử dụng thẻ khám bệnh, người bệnh sẽ tiết kiệm thời gian, giảm bớt căng thẳng trong những lần chờ thanh toán viện phí, đồng thời rút ngắn được quy trình đăng ký tái khám cho những lần tiếp theo. Bên cạnh đó, thẻ khám bệnh còn lưu trữ toàn bộ thông tin về những lần khám của bệnh nhân, giúp người bệnh có thể tra cứu thông tin nhanh chóng và chính xác. Chất lượng phục vụ bệnh nhân của bệnh viện cũng sẽ được nâng cao hơn do đã giảm bớt được sự quá tải trong khâu thu viện phí và đăng ký khám.

thanh toán,tiền viện phí
Quảng Ninh: Nhiều cơ sở y tế thực hiện thanh toán viện phí không tiền mặt

Nếu như trước đây đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân phải xếp hàng lấy số thứ tự đăng kí khám. Với mỗi chỉ định xét nghiệm, siêu âm, chụp xquang, người bệnh phải quay lại quầy thu phí để thanh toán. Nhưng hiện tại, với chiếc thẻ thông minh tích hợp tính năng thanh toán ngân hàng, bệnh nhân chỉ cần đóng tiền tạm ứng một lần bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản cho tất cả các chỉ định, phí thăm khám và đến thẳng các phòng thực hiện thủ thuật. Nhờ đó giúp tiết kiệm từ 20-30 phút cho cả quy trình khám bệnh, tăng thời gian thực hiện công tác chuyên môn khám chữa bệnh, giảm tải áp lực cho nhân viên thu phí,  tăng độ chính xác, tính minh bạch trong thanh toán viện phí.

Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt với thẻ thông minh sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho người bệnh khi đến khám, điều trị tại bệnh viện, hạn chế tiếp xúc, tránh dịch bệnh lây lan.

 

Tại Trung tâm y tế huyện Tiên Yên, theo thạc sĩ, bác sĩ Vũ Bá Việt, từ năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Quảng Ninh về việc tiếp tục thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, đảm bảo an toàn, nhất là hạn chế lây nhiễm bệnh trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Trung tâm Y tế Tiên Yên đã triển khai bổ sung hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Theo ông Việt, các khách hàng, bệnh nhân khi thanh toán viện phí, thanh toán dịch vụ tại quầy thanh toán chỉ cần 1 trong 2 điều kiện: Thẻ rút tiền ATM tại các ngân hàng thương mại phát hành; Điện thoại có cài đặt ứng dụng và đăng ký thanh toán qua mobile banking.

Hình thức thanh toán bằng thẻ ATM hoặc qua thiết bị di động dễ dàng, nhanh chóng giúp bệnh nhân giảm thiểu thời gian chờ đợi thanh toán.

Để phục vụ người dân tốt hơn, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên luôn có cán bộ hướng dẫn khi bệnh nhân và khách hàng thực hiện giao dịch thanh toán viện phí qua thẻ ATM cũng như qua ứng dụng Mobile banking.

Khánh Chi