Theo thống kê, TP.HCM hiện có khoảng 1,7 triệu học sinh các cấp. Số tiền học phí và các khoản thu khác tại các trường học mỗi tháng lên đến hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên một số trường vẫn còn thu học phí bằng hình thức thủ công gây khó khăn cho khâu quản lý, mất thời gian chờ đợi của phụ huynh học sinh.

thanh toán học phí
Dự kiến năm học 2020-2021, TP.HCM sẽ triển khai thu học phí không dùng tiền mặt đạt 70% (ảnh minh họa).

Việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt sẽ góp phần giải quyết khó khăn trên. Qua đó giúp các trường học tránh tụ tập đông người, đảm bảo tính minh bạch, thông suốt các hoạt động tài chính của nhà trường.

Đồng thời, việc đóng học phí không cần phải đến trường đưa tiền mặt, rất tiện lợi cho phụ huynh, vừa tiết kiệm thời gian, góp phần thanh toán nhanh chóng, tránh được các rủi ro khi mang giấy báo và tiền mặt đi theo.

Đặc biệt việc thanh toán không cần tiền mặt còn góp phần thay đổi thói quen từ sử dụng tiền mặt sang thanh toán qua thẻ của người dân; minh bạch hóa các khoản thu góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tạo sự đồng thuận cho phụ huynh học sinh; giải phóng áp lực trong việc thu tiền cho nhân viên thủ quỹ, kế toán và các rủi ro như tiền giả, tiền rách và kiểm đếm…

Dự kiến năm học 2020-2021, TP.HCM sẽ triển khai thu học phí không dùng tiền mặt đạt 70% trên toàn TP, đến năm học kế tiếp sẽ đạt 100%.

 

Sáng 31/7, Sở GD&ĐT TP.HCM và Công ty CP văn hóa Ngôi Nhà Xanh đã tổ chức buổi họp thông tin về lễ sơ kết đề án SSC và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt cho các trường học trên địa bàn TP giai đoạn 2014-2020.

Theo báo cáo của đề án, qua 6 năm triển khai (2014-2020), nhiều trường học trên địa bàn TP đã áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Cụ thể, trong năm 2017 có 85 trường THPT áp dụng. Đến nay đã có trên 90% trường THPT sử dụng hầu hết các dịch vụ như hệ thống quản lý nguồn thu; thuế điện tử; thanh toán điện tử qua ví điện tử; thu hộ qua ngân hàng.

Năm 2019 có 9 quận, huyện gồm: Quận 6, 7, 9, 10, Bình Tân, Tân Bình, Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè ban hành kế hoạch thực hiện và sẵn sàng triển khai phần mềm quản lý nguồn thu tích hợp thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, quận Bình Tân đạt 100% trường công lập và 26 trường dân lập tham gia triển khai với số thu điện tử qua 6 tháng năm 2020 đạt gần 50 tỷ đồng.

Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, tại TP.HCM, UBND TP đã ban hành kế hoạch cho Sở GD&ĐT TP, Công ty CP văn hóa Ngôi Nhà Xanh thực hiện đề án SSC và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiên mặt cho các trường học trên địa bàn TP. Ban đầu đề án đi chưa đúng hướng, chưa đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên qua quá trình nâng cấp, chia sẻ, kết nối với các ngân hàng đã giúp người sử dụng tiện lợi hơn, nhận được nhiều sự ủng hộ.

Nhằm mục đích triển khai các giải pháp của Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các nội dung Nghị quyết số 29 - NQ/TW của Hội nghị Trung Ương 8 - khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; thực hiện Nghị định 101/2012/NĐ-CP “Thanh toán không dùng tiền mặt” của Chính Phủ áp dụng đối với hệ thống thanh toán quốc dân; thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, Công ty cổ phần văn hóa Ngôi Nhà Xanh tổ chức ký kết phối hợp triển khai Đề án thẻ học đường SSC - thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt (Đề án thẻ SSC).

Đề án thẻ học đường SSC - thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt - nhằm mục đích giáo dục cho học sinh việc thanh toán không bằng hình thức tiền mặt. Thẻ học đường SSC sẽ sử dụng làm phương tiện thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt áp dụng với một số trường trên địa bàn TP.HCM bắt đầu từ năm học 2014-2015.

Hình thức thanh toán này cũng giống như thanh toán tiền điện, tiền nước thông qua điện thoại di động, máy tính đã được tải ứng dụng: Momo, VNPT Pay, Viettel Pay, Payoo... Ứng dụng công nghệ giúp người dùng kết nối dữ liệu với các ngân hàng, thay đổi phương thức thanh toán tại trường học, phù hợp với nhu cầu thực tế, đón đầu xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 Hải Yến