Ngày 16/6, UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, chính thức ra mắt tuyến phố thanh toán không tiền mặt tại hai tuyến đường trung tâm là đường Nguyễn Văn Linh và Trần Văn Trứ. Đây là hai tuyến đường kinh doanh sầm uất, đa dạng các lĩnh vực thực phẩm, thời trang, hàng tiêu dùng, điện tử, dịch vụ viễn thông… Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt thí điểm trong gần 1 tháng, từ ngày 16/6 đến 10/7.

Đà Nẵng,không dùng tiền mặt
Đường Nguyễn Văn Linh trở thành tuyến phố không dùng tiền mặt ở Đà Nẵng

Bà Phan Thị Thắng Lợi, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho hay, việc ra mắt hai tuyến phố không dùng tiền mặt nhằm khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm, giao dịch thanh toán.

Người dân cũng có dịp được trải nghiệm và thụ hưởng nhiều ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ từ đó xây dựng thói quen sử dụng thanh toán không tiền mặt; hỗ trợ khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ cá thể.

Đà Nẵng,không dùng tiền mặt
Đây là tuyến phố trung tâm sầm uất ở Đà Nẵng

Chương trình tuyến phố không tiền mặt quận Hải Châu được thực hiện với sự phối hợp của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam và các đơn vị đồng hành: Công ty cổ phần Dịch vụ di động trực tuyến (ví MoMo),  Ngân hàng Quân đội (MBBank) và các đơn vị kinh doanh  thương mại dịch vụ trên địa bàn quận Hải Châu.

Đà Nẵng,không dùng tiền mặt
Tuyến phố kinh doanh đa dạng lĩnh vực từ thực phẩm, hàng ăn uống đến thời trang, điện tử...

Ông Nguyễn Văn Đông, giám đốc chi nhánh MBBank Đà Nẵng cho biết đến thời điểm hiện tại có khoảng 200.000 người dân Đà Nẵng có tài khoản qua ứng dụng của ngân hàng này. Trong tuần này ngân hàng sẽ mở các mã thanh toán và tài khoản cho người dân các tuyến phố không tiền mặt tại TP Đà Nẵng. Đồng thời đơn vị này sẽ tiếp tục triển khai thanh toán không tiền mặt cho người dân các quận huyện khác trên địa bàn Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy chương trình thanh toán không tiền mặt.

 
Đà Nẵng,không dùng tiền mặt
UBND quận Hải Châu cho biết mục tiêu trên 80% các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên 2 tuyến phố đều tham gia sử dụng thanh toán thông qua các thiết bị điện tử thay vì tiền mặt

Chị Nguyễn Hạnh (quận Thanh Khê) chia sẻ, chị rất ủng hộ việc thanh toán không dùng tiền mặt. Thực tế, lâu nay chị đã chuyển từ thanh toán bằng tiền mặt sang các hình thức khác như quẹt thẻ, quét mã QR hoặc chuyển khoản khi mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị.

“Chỉ cần cầm theo chiếc điện thoại hoặc thẻ ngân hàng đi ra đường là có thể mua đủ thứ vừa tiện lợi, vừa an toàn. Ngoài ra, khi thanh toán không dùng tiền mặt như quét mã QR thường rất hay có các mã ưu đãi giảm giá nên tôi rất thích”, chị Hạnh cho hay.

Đà Nẵng,không dùng tiền mặt
Đường Trần Văn Trứ sôi động với nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống, giải trí 

Nhiều cửa hàng kinh doanh trên phố Nguyễn Văn Linh cho biết, hiện tại có hơn một nửa khách hàng thường thanh toán không dùng tiền mặt mà thay thế bằng chuyển khoản, quẹt thẻ, quét mã QR tại cửa hàng. Điều này đem đến nhiều tiện lợi cho khách hàng cũng như cửa hàng.

Đà Nẵng,không dùng tiền mặt
Việc ra mắt hai tuyến phố không dùng tiền mặt nhằm khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm, giao dịch thanh toán.

UBND quận Hải Châu cho biết mục tiêu trên 80% các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên 2 tuyến phố đều tham gia sử dụng thanh toán thông qua các thiết bị điện tử thay vì tiền mặt. Các đơn vị chuyển đổi số sẽ giới thiệu, hướng dẫn và quản lý các quy trình thanh toán và sử dụng trên các thiết bị điện tử cho các đơn vị, cơ sở kinh doanh trên 2 tuyến phố này.

Trước đó, Đà Nẵng đã áp dụng việc thanh toán không dùng tiền mặt cho 1.000 tiểu thương tại chợ Cồn, chợ Hàn và chợ Đống Đa với 37 ngân hàng và ví điện tử để hỗ trợ cho người dân và du khách.

Diệu Thuỳ