Theo tờ The Star, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đánh giá cao năng lực ứng phó của Việt Nam trước dịch bệnh và gửi lời cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cung cấp cũng như vận chuyển trang thiết bị y tế và trao tặng khẩu trang cho phía Mỹ.

Tổng thống Trump nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào tới nhân dân Việt Nam. Ông Trump thông báo sẵn sàng tặng Việt Nam máy thở để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Ông Trump cũng đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh.

quan hệ mỹ việt nam,tổng thống mỹ trump,dịch covid 19,việt nam tặng khẩu trang cho mỹ,máy thở
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)

Tổng thống Mỹ lấy làm tiếc khi Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN đã bị hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Mỹ - ASEAN trong thời gian tới.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cập nhật về tình hình kiểm soát dịch Covid-19 ở Việt Nam và chia sẻ những mất mát, khó khăn mà người dân Mỹ đang phải gánh chịu. Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh và tái khởi động nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn thiện chí của Tổng thống Trump về việc tặng máy thở cho Việt Nam. Thủ tướng cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ tài chính cho ASEAN, mà trong đó gần 10 triệu USD dành riêng cho Việt Nam để nâng cao năng lực y tế và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump bày tỏ hài lòng về những bước tiến thực chất trong quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng cho đến khoa học - giáo dục, giải quyết hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng khi kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều tiếp tục tăng trong quý I/2020, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ kinh tế - thương mại, tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa hai nước trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo Việt – Mỹ còn thảo luận về các biện pháp thắt chặt mối quan hệ đối tác toàn diện, đặc biệt nhân sự kiện kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hai nước từ đó tạo ra những đóng góp thiết thực cho nền hòa bình, ổn định, cùng hợp tác và phát triển trong khu vực.

Tổng thống Trump tái khẳng định Mỹ cực kỳ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam khi đánh giá quan hệ Việt Nam - Mỹ đã phát triển mạnh mẽ trong 25 năm qua và tin tưởng quan hệ sẽ tiếp tục phát triển ngày càng bền chặt hơn thời gian tới cũng như bày tỏ mong muốn sẽ sớm được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trước đó, vào ngày 26/3 và ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donal Trump đã có thư thăm hỏi về tình hình dịch Covid-19.

Cũng trong ngày 6/5, theo đề nghị từ phía Mỹ, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ứng phó trước những thách thức chung, nhất trí tăng cường phối hợp để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Mỹ tronh thời gian Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Minh Thu