Sáng 23/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về các nội dung liên quan đến dự án Thành phố thông minh và Tiết kiệm năng lượng Việt Nam (SEECP) triển khai tại Đà Nẵng, do Cơ quan năng lượng Hàn Quốc (KEA) tài trợ kinh phí và ADB hỗ trợ kỹ thuật.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Hyunjung Lee – Chuyên gia kinh tế năng lượng cao cấp của ADB cho biết, sau buổi làm việc với Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh vào tháng 7/2020, phía KEA và ADB đã khảo sát và quyết định thực hiện kiểm toán năng lượng tại hai tòa nhà: Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng. Sau dó, sẽ chọn một trong hai tòa nhà để triển khai thí điểm dự án chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng. Kinh phí thực hiện phần lớn do KEA tài trợ và thành phố Đà Nẵng đối ứng một phần.

Đối với nội dung kiểm toán năng lượng hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên một số tuyến đường, sau quá trình khảo sát, phối hợp làm việc với Công ty Cổ phần Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng, ADB đề xuất lựa chọn 5 tuyến đường phù hợp để thực hiện, gồm: Lê Đại Hành (quận Cẩm Lệ); Lê Văn Hiến, An Dương Vương, Mai Đăng Chơn (quận Ngũ Hành Sơn); Ngô Quyền (quận Sơn Trà). Dự kiến, sẽ thực hiện kiểm toán năng lượng 5% trên tổng số lượng đèn chiếu sáng trên toàn thành phố, tương đương 3.000 đèn.

Tiết kiệm năng lượng
Lắp đặt dự án điện mặt trời tại các toàn nhà công (ảnh minh họa)

Về phía thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh cho biết, trên cơ sở dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2020-2030 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng do đơn vị tư vấn của ADB xây dựng, Sở Công Thương đã tổ chức lấy ý kiến góp ý bằng văn bản của các sở, ban, ngành liên quan. Hiện Kế hoạch đang được trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt.

Liên quan đến nội dung kiểm toán năng lượng và thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng tại tòa nhà công, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh đề nghị ADB và KEA ưu tiên thực hiện tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, bởi đây là đơn vị có tầng suất sử dụng điện cao, liên tục, việc áp dụng các giải pháp chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng là rất cần thiết. Về chiếu sáng công cộng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố thông tin, Đà Nẵng đã có chủ trương thực hiện đầu tư thay thế đèn Sodium hiện trạng bằng đèn LED trong Quy hoạch chiếu sáng đô thị thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó lộ trình thay thế là 10% đèn chiếu sáng mỗi năm trong giai đoạn 2021- 2025.

 

Hiện nay, thành phố đã sử dụng đèn LED cho các công trình chiếu sáng xây dựng mới, tuy nhiên chưa thể tận dụng hết các tính năng của đèn LED như: chế độ dimming tự động, kết nối đèn LED với hệ thống điều khiển trung tâm... Do đó, việc thay thế đèn LED cần nghiên cứu đồng bộ với việc xây dựng hệ thống điều khiển thông minh như điều khiển bật tắt đèn theo cảm biến ánh sáng thời gian thực, xây dựng chế độ dimming đèn LED nhằm tăng cường khả năng tiết kiệm năng lượng... Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh thống nhất thực hiện kiểm toán năng lượng hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên 5 tuyến đường do ADB đề xuất.

Chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng là một trong những lĩnh vực thuộc các hợp phần của Đề án Thành phố thông minh được ADB chọn Đà Nẵng là một trong 6 tỉnh, thành phố để đề xuất nghiên cứu và thực hiện.

Theo chuyên gia của ADB, SEECP nhằm mục đích giúp các thành phố và tỉnh của Việt Nam đạt được các mục tiêu trong Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP 3) và các sáng kiến về Thành phố xanh / thông minh. Ở cấp độ địa phương, dự án đặt mục tiêu xây dựng và hỗ trợ về mặt năng lực cho cấp thành phố và cấp tỉnh trong các hoạt động tiết kiệm năng lượng, bao gồm các dự án thí điểm, và hỗ trợ xây dựng một lộ trình các dự án giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Theo đó, dự án SEECP sẽ góp phần giúp thành phố Đà Nẵng đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển thành phố thông minh thông qua các hoạt động đầu tư hệ thống chiếu sáng đường phố thông minh và đầu tư công trình năng lượng thông minh.

Theo đó, việc đầu tư hệ thống chiếu sáng đường phố thông minh không những giúp Đà Nẵng giảm tiêu thụ điện và chi phí vận hành và bảo dưỡng, tiết kiệm về mặt tài chính, mà còn có tác dụng làm giảm lượng khí thải CO2 hàng năm, giảm nhu cầu tải điện trong giờ cao điểm của cả nước và cải thiện hệ số năng lượng trong hệ thống; đồng thời, kiểm soát và giám sát toàn bộ hệ thống chiếu sáng đường phố trong thành phố từ một điểm và giảm hiện tượng trộm cắp năng lượng và đèn đường, cùng nhiều lợi ích xã hội khác. Bên cạnh đó, dự án cũng đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị điện và phát triển điện mặt trời tại các tòa nhà.

PV