Theo PC Quảng Ngãi, trong những năm qua, Công ty đã kết hợp vận hành nhiều giải pháp nhằm giảm tỷ lệ tổn thất điện năng, qua đó, tỷ lệ tổn thất điện năng giảm liên tục từ 5,24% vào cuối năm 2016 xuống chỉ còn 3,21% vào năm 2019 và dự kiến chỉ còn 3,16% vào cuối năm 2020.

Để kiểm soát được số liệu về tổn thất điện năng, hằng tháng, PC Quảng Ngãi chốt chỉ số tổn thất điện năng thông qua các hệ thống đo xa, các công tơ đầu nguồn, các xuất tuyến trung áp và so sánh với các giá trị tổn thất điện năng kỹ thuật đã được tính toán trên các phần mềm ứng dụng. Qua đó, PC Quảng Ngãi  phát hiện được những vị trí có tổn thất điện năng bất thường. Đối với những xuất tuyến có những chỉ số tổn thất điện năng tăng cao so với tổn thất điện năng kỹ thuật thì PC Quảng Ngãi tiếp tục kiểm tra, nhằm phát hiện những điểm, những nguyên nhân gây ra tổn thất để xử lý.

Bên cạnh đó, PC Quảng Ngãi cũng chú trong việc ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại trong công tác quản lý vận hành lưới điện để giảm tổn thất điện năng. Công nghệ vệ sinh bằng nước áp lực cao, kiểm tra lưới điện bằng thiết bị hiện đại như flycam, camera nhiệt để ghi hình các mối nối, so sánh nhiệt độ mối nối với nhiệt độ dây dẫn, phát hiện sớm và xử lý ngay các vị trí có nhiệt độ tăng cao, gây tổn thất điện năng.

Ngoài ra, PC Quảng Ngãi cũng tập trung vào giải pháp đầu tư, cải tạo lưới điện. Năm 2020, PC Quảng Ngãi dự kiến sẽ thực hiện 60 công trình đầu tư xây dựng và 37 công trình sửa chữa lớn, với tổng số vốn trên 260 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có 82 công trình sửa chữa thường xuyên với gần 02 tỉ đồng. Hiện PC Quảng Ngãi đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng để sớm đưa các công trình vào vận hành nhằm nâng cao hiệu quả công tác tổn thất điện năng,..

Tiết kiệm năng lượng
Ngành điện Quảng Ngãi thực hiện nhiều giải pháp giảm tổn thất điện năng

Ngoài các giải pháp thực hiện để giảm tổn thất điện năng, PC Quảng Ngãi rất chú trọng đến công tác an toàn trong sử dụng điện.

Ngành điện Quảng Ngãi cho biết, hiện Công ty đang quản lý và bán điện cho hơn 395.883 hách hàng, trong đó, 353.944 khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, 41.939 khách hàng ngoài sinh hoạt.

 

Nhằm giúp khách hàng sử dụng điện an toàn, những năm qua, Công ty thường xuyên tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc về an toàn điện. Hằng tháng, Công ty phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến các thông tin về hành lang an toàn bảo vệ lưới điện cao áp (HLBVATLĐCA) theo quy định của pháp luật, hướng dẫn kiến thức cơ bản về an toàn điện cho nhân dân từng thời điểm như dịp Tết, mùa nắng nóng, mùa mưa bão,…

Ngoài ra, các Điện lực trực thuộc đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền trực tiếp qua các hoạt động dịch vụ thường xuyên như giao dịch khách hàng, thu ngân, sửa chữa điện, quản lý điện khu vực,…; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát cũng như xử phạt đối với các trường hợp vi phạm an toàn điện; tổ chức tập huấn kiến thức về HLBVATLĐCA trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, phát hiện những vi phạm và ngăn chặn kịp thời, vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp đúng theo quy định pháp luật.

Thường xuyên triển khai tuyên truyền đến nhân dân qua các cuộc họp thôn, treo bản tuyên truyền về nguy cơ gây tai nạn khi đốn chặt cây gần đường dây đang mang điện và thông báo số điện thoại trực sự cố để nhân dân gọi khi cần sự giúp đỡ.

Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật của PC Quảng Ngãi còn hướng dẫn cho người dân cách nhận diện mối nguy hiểm về điện trong cuộc sống hàng ngày, như: tuyệt đối không vi phạm hành lang bảo vệ lưới điện cao áp; không xây dựng, cơi nới nhà cửa, trồng cây cao vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây; khi xảy ra mưa bão, gió mạnh cần tắt hết nguồn điện trong nhà,…

PC Quảng Ngãi còn thường xuyên đăng tải trên website của Công ty các nội dung tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân và cập nhật các tin tức có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động,…

Cùng với đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, theo kế hoạch năm 2020, PC Quảng Ngãi đầu tư khoảng 162 tỷ đồng để nâng cấp lưới điện, cải tiến kỹ thuật để nâng cao mức độ an toàn, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn của hệ thống lưới điện.

PV