tiết kiệm năng lượng
PC Đắk Lắk đã phát triển hàng nghìn công trình điện mặt trời mái nhà. (Ảnh minh họa)

Theo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), số lượng khách hàng có công trình điện mặt trời mái nhà ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) là 3.800 khách hàng với tổng công suất lắp đặt là hơn 252MWp.

Hiện tại, PC Đắk Lắk đang tiếp tục triển khai ký hợp đồng mua bán điện hệ thống điện mặt trời mái nhà với 381 khách hàng, tổng công suất lắp đặt là 38,849MWp.

 

Về phát triển nguồn năng lượng tái tạo, tính đến thời điểm hiện tại, trên lưới điện của PC Đắk Lắk đã phát triển 5.487 công trình điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt là 580,463MWp (bao gồm công trình điện mặt trời mái nhà đã đi vào hoạt động và đã thỏa thuận đấu nối đang được triển khai xây dựng). Trong đó, toàn tỉnh Đắk Lắk đã có 4.181 công trình điện mặt trời mái nhà đi vào hoạt động với công suất lắp đặt là 291,636 MWp; sản lượng điện mặt trời mái nhà đã phát lên lưới điện là 119,216 triệu kWh.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời không chỉ đem lại lợi ích lâu dài, thân thiện với môi trường, tạo ra dòng năng lượng sạch, người dân còn được hưởng lợi trong việc giảm thiểu đáng kể chi phí điện hàng tháng. Ngoài lượng điện năng sản xuất từ hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái dùng để vận hành các thiết bị điện trong gia đình, thì sản lượng điện còn dư sẽ được tự động hòa vào lưới điện quốc gia, dựa trên chỉ số công tơ điện. Với cách làm này, người dân sẽ tiết kiệm điện chi phí tiền điện, bên cạnh đó có thêm thu nhập từ việc bán điện ngược lại cho ngành điện.

Minh Thư