Theo đó, kế hoạch đã đưa ra mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng khoảng 3,0 đến 5,0% tổng tiêu thụ năng lượng so với dự báo nhu cầu năng lượng; giảm tổn thất điện năng xuống khoảng 6% vào năm 2025 (năm 2020 khoảng 6,5%); thay thế các thiết bị lạc hậu, sử dụng nhiều năng lượng bằng các thiết bị mới tiết kiệm năng lượng tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các cơ quan, công sở trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu đến năm 2030 đạt mức tiết kiệm năng lượng khoảng 7,0% tổng tiêu thụ năng lượng so với dự báo nhu cầu năng lượng; giảm tổn thất điện năng xuống khoảng 5,5%; thay thế các thiết bị lạc hậu, sử dụng nhiều năng lượng bằng các thiết bị mới tiết kiệm năng lượng tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các cơ quan, công sở trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu trên, kế hoạch đã đưa ra 9 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng như: Nâng cao vai trò của quản lý nhà nước về SDNLTK&HQ. Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, thúc đẩy SDNLTK&HQ, bảo vệ môi trường. SDNLTK&HQ trong các cơ sở sản xuất công nghiệp. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các công trình xây dựng, cơ quan, công sở. SDNLTK&HQ trong chiếu sáng công cộng, trong hộ gia đình, trong sản xuất nông nghiệp, trong hoạt động giao thông vận tải và giảm tổn thất điện năng trong điều hành cung ứng điện.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm
Tính đến hết tháng 9/2020, tỉnh Điện Biên đã có 107 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái với công suất đạt 3.469,13kwp. (Ảnh: dienbien.gov)

Đặc biệt, việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái là một trong các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đang được các hộ gia đình và các đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai đầu tư thời gian qua.

Theo Bản đồ bức xạ mặt trời Việt Nam, Ðiện Biên thuộc nhóm tỉnh có thời gian bức xạ nhiệt trong ngày lớn thứ tư trên cả nước với 4,5 - 4,7 kwh/m2/ngày và là một trong hai tỉnh (cùng với Sơn La) có bức xạ nhiệt trong ngày lớn nhất miền Bắc. Ðây là lợi thế để phát triển năng lượng mặt trời, góp phần tiết kiệm điện năng, nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

 

Với chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển điện mặt trời của Chính phủ, từ năm 2019 đến nay nhiều tổ chức, hộ gia đình ở Điện Biên đã đầu tư dự án điện mặt trời để tăng nguồn thu, giảm chi phí mua điện hàng tháng.

Trong đó chủ yếu lắp điện mặt trời áp mái có công suất nhỏ hơn 1MW. Ðây là loại hình đầu tư được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực, nên các tổ chức, cá nhân tận dụng mái nhà của gia đình, trụ sở làm việc, nhà điều hành, nhà nghỉ, khách sạn... để lắp đặt.

Theo số liệu Công ty Ðiện lực Ðiện Biên, đến nay Công ty đã ký 160 hợp đồng mua điện mặt trời áp mái của các tổ chức, cá nhân trên toàn tỉnh với tổng công suất 4,5MW, sản lượng đạt 302.831kwh/tháng. Tính đến hết tháng 9/2020, Công ty đã có 107 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái, công suất 3.469,13kwp (đạt 125,24% kế hoạch giao năm 2020 là 2.770kwp); dự kiến thời gian tới sẽ còn tăng mạnh.

Trước những tiện ích từ hệ thống điện mặt trời, đặc biệt là điện mặt trời áp mái, ngành điện đang khuyến khích các hộ gia đình và tổ chức, doanh nghiệp tích cực phát triển điện mặt trời, thay thế dần các dạng năng lượng truyền thống, góp phần bảo vệ môi trường.

Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2021-2030 của tỉnh Điện Biên nhằm góp phần thực hiện mục tiêu chung của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK&HQ) giai đoạn 2019-2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Đồng thời để hình thành thói quen SDNLTK&HQ trong mọi hoạt động của xã hội; giảm cường độ năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế; tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng; hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
Ngoài ra, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của địa phương.

Nguyễn Hải