Đề án nhằm mục tiêu phát triển vùng sản xuất cây ăn quả tập trung, áp dụng quy trình sản xuất an toàn bền vững, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, phát triển thương hiệu, nhãn mác bao bì, truy xuất nguồn gốc.

hàng Việt
Ảnh minh họa.

Phấn đấu đến năm 2025, tổng diện tích cây ăn quả của tỉnh 53.500 ha, trong đó có 26.875 ha sản xuất thành vùng tập trung được sản xuất 100% theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP; phát triển vùng sản xuất cây ăn quả huyện Lục Ngạn thành vùng trọng điểm cấp Quốc gia; giá trị cây ăn quả của tỉnh đạt trên 10.000 tỷ đồng, nằm trong top 03 tỉnh có giá trị cây ăn quả lớn nhất toàn quốc.

 

Đối tượng hỗ trợ của Đề án là các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất cây ăn quả an toàn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có quy mô diện tích mô hình sản xuất đạt từ 10 ha trở lên. Trường hợp nhiều hộ tham gia mô hình thì phải có hợp tác xã, tổ hợp tác hoặc ban điều hành do UBND cấp xã thành lập. Trong đó, tập trung vào các cây ăn quả chủ lực, tiềm năng lợi thế của tỉnh bao gồm: vải, nhãn, cam, bưởi, na, táo, ổi. Từ đó, mở rộng vùng sản xuất cây ăn quả đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, nhất là các thị trường cao cấp như: Nhật Bản, Mỹ, EU, Úc, Hàn Quốc...

Tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ đề án khoảng 50 tỷ đồng được trích từ nguồn ngân sách Trung ương, địa phương và kinh phí đối ứng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân.

Ngọc Yến