Bánh gai,Đức Thọ,OCOP,Hà Tĩnh
Năm 2020 HTX sản xuất được 4.000.000 chiếc, tổng doanh thu 12 tỷ đồng và được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Bánh gai Đức Yên (nay là thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) tồn tại và phát triển trên 100 năm nay, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, phục vụ nhu cầu người dân trong vùng. Từ khi tham gia chương trình OCOP, được truy xuất nguồn gốc, những chiếc bánh gai truyền thống đã có mặt trên nhiều vùng miền đất nước, đặc biệt là có mặt ở nhiều siêu thị.

Trước đây, người dân làng Khóng (xã Đức Yên) sản xuất bánh gai với quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu bán trong địa bàn và các chợ lân cận. Từ năm 2016 HTX sản xuất bánh gai xã Đức Yên được thành lập với 13 thành viên tham gia, đã không ngừng mở rộng sản xuất và khẳng định thương hiệu của mình.

Bánh gai,Đức Thọ,OCOP,Hà Tĩnh
Nhờ đất phù sa ven bãi bồi bên sông La nên cây gai tươi tốt, lá to bản và xanh mơn mởn

Nguyên liệu để làm bánh gồm gạo nếp, đậu xanh, cùi dừa, mật mía, nhưng lá gai mới chính là “linh hồn” của chiếc bánh. Chính vì thế, tên gọi của bánh cũng bắt nguồn từ chính nguyên liệu quan trọng này.

Để làm ra chiếc bánh gai có vị thơm ngon đặc trưng phải trải qua nhiều công đoạn, từ trộn bột, làm bánh đến luộc bánh, đều đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mẩn của thợ bánh. 

Bánh gai,Đức Thọ,OCOP,Hà Tĩnh
HTX sản xuất bánh gai xã Đức Yên đang tạo việc làm cho hơn 42 lao động, với mức thu nhập từ 5 đến 8 triệu đồng/người/tháng
 
Bánh gai,Đức Thọ,OCOP,Hà Tĩnh
Ai dã từng ăn thì không thể quên được mùi vị đặc trưng của nó

Một chiếc bánh đạt yêu cầu là thịt bánh phải vừa dẻo mịn vừa thơm đặc trưng của lá chuối tiêu, hòa quyện với cái vị dịu mát của lá gai, gạo nếp và mật mía, phảng phất hương thơm nồng của dầu chuối, thêm cái ngọt thanh thanh của nhân đậu, bùi bùi của dừa khô.

Sản phẩm bánh gai Đức Yên chủ yếu làm từ nguyên liệu tự nhiên, sẵn có tại địa phương, tuyệt đối không dùng chất bảo quản nên được người dùng ưa chuộng, lượng tiêu thụ ngày càng nhiều. Năm 2019, HTX sản xuất được 3.600.000 cái, năm 2020 đạt 4.000.000 cái bánh, tổng doanh thu 12 tỷ đồng.

Bánh gai,Đức Thọ,OCOP,Hà Tĩnh
Bánh gai Đức Yên được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2017

Năm 2017, bánh gai Đức Yên được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Năm 2018, bánh gai Đức Yên đạt tiêu chuẩn OCOP 2 sao và năm 2019 được Cục Sở hữu Trí tuệ chấp nhận đơn hợp lệ. Đến năm 2020 thì đạt tiêu chuẩn 3 sao trong chương trình OCOP của tỉnh.

Hiện tại, HTX sản xuất bánh gai xã Đức Yên đang tạo việc làm cho hơn 42 lao động, với mức thu nhập từ 5 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Với chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm, sản phẩm làm nền tảng, càng ngày bánh gai Đức Yên càng khẳng định thương hiệu, vị trí của mình trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hà Tĩnh: Đưa sản phẩm mật ong Hương Bưởi thành đặc sản chủ lực của địa phương

Hà Tĩnh: Đưa sản phẩm mật ong Hương Bưởi thành đặc sản chủ lực của địa phương

Ngoài bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây thì mật ong Hà Tĩnh cũng là một sản vật hết sức quý giá. Để khẳng định giá trị đặc sản địa phương, HTX Mật ong Hương Bưởi đã cho ra sản phẩm mật ong đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Trần Hoàn