Nhằm kết nối thông tin cung cầu, nắm bắt thông tin về sản xuất, tiêu thụ trái cây để thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, ngày 21/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Bình Phước phối hợp với UBND huyện Phú Riềng, Trung tâm đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm trái cây và sầu riêng trên địa bàn tỉnh.

sầu riêng
Bình Phước kết nối tiêu thụ sản phẩm trái cây và sầu riêng

Theo Sở NN&PTNT, tỉnh Bình Phước có khoảng 12.358ha cây ăn trái, trong đó có hơn 3.000 ha sầu riêng. Tổng sản lượng câ ă trái toàn tỉnh ạt 67.428 tấn, có 7 vùng trồng đc cấp mã số, 6 cơ sở đóng gói, 820 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, trong đó Phú Riềng là huyện có thế mạnh về cây ăn trái... 

Theo các HTX cho biết, hiện nay, nhiều hộ nông dân còn canh tác nhỏ lẻ, gâ khó khăn trong việc ký kết hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng cam kết sẽ hỗ trợ cho HTX nông nghiệp, hộ dân quy trình sản xuất cũng như nguyên vật liệu đầu vào đảm bảo chất lượng trái cây đạt chuẩn xuất khẩu trong thời gian tới.

 

Bên cạnh đó cũng mong muốn HTX, hộ nông dân tuân thủ các điều khoản đã ký kết để tránh phá vỡ các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Ông Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác đề nghị tỉnh Bình Phước cần đẩy nhanh triển khai thực hiện hướng dẫn cấp mã số vùng trồng là tiền đề để xuất khẩu cây ăn trái trên địa bàn tỉnh, bên cạnh đó cần xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng trên địa bàn tỉnh để phát triển các loại cây trồng phù hợp với từng địa phương.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Thị Ánh Tuyết đã đề nghị kết nối, liên kết các doanh nghiệp thu mua và các HTX, các hộ dân trồng cây ăn trái đặc biệt là cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh và sẽ hướng dẫn hỗ trợ các HTX, hộ nông dân tại huyện Phú Riềng ký kết chuỗi liên kết sầu riêng với các Công ty trong thời hạn 1 năm và sẽ phát triển rộng trên các huyện khác trong những năm tiếp theo.

N.H