Quy trình nhân giống dừa sáp bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi hữu tính là đề tài do nhóm tác giả là giảng viên của trường Đại học Trà Vinh nghiên cứu thành công.

Quy trình này được xây dựng trên cơ sở từ các kết quả nghiên cứu khoa học của Đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu nhân giống dừa bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào và kỹ thuật thâm canh dừa trồng giống nuôi cấy mô”.

Dừa sáp,Nhân giống dừa sáp
Tại Việt Nam, hiện dừa sáp chỉ được trồng ở tỉnh Trà Vinh. Đặc trưng của dừa này là cùi rất dày và gần như không có nước.

Kỹ thuật nhân giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính phục vụ sản xuất cây giống dừa sáp với quy mô công nghiệp. Kỹ thuật yêu cầu cần lựa chọn trái dừa đủ tuổi để lấy phôi, tách, khử trùng phôi và cấy vào môi trường tạo chồi; sau đó tách màng bao chồi mầm và cấy phôi vào môi trường tạo rễ. Cây con được chăm sóc ngoài vườn ươm theo tiêu chuẩn cây giống. Tỷ lệ nhân giống thành công khi áp dụng quy trình khoảng 63% (63 cây xuất vườn/100 phôi đưa vào môi trường tạo chồi), thời gian từ đưa phôi dừa vào môi trường tạo chồi đến khi cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn từ 12 tháng đến 14 tháng. Quy trình nuôi cấy phôi dừa sáp chia thành 4 giai đoạn.

Dừa sáp có tên tiếng anh là Macapuno. Đây là một giống dừa tự nhiên có sự phát triển bất thường của nội nhũ. Phần thịt của nó giống như thạch mềm, lấp đầy gần như toàn bộ khoang dừa. Dừa sáp có rất ít hoặc không có nước dừa. 

Dừa sáp rất khác với các loại dừa thông thường khác. Phần cơm dừa dính mềm thường được sử dụng như món tráng miệng ngọt, hương vị kem và như một thành phần cho đồ ngọt và bánh.

 

Điều đặc biệt là không phải ở đâu cũng có thể trồng được loại dừa này. Riêng ở Việt Nam chỉ có ở Trà Vinh mới trồng được loại dừa này. Quả dừa sáp là đặc sản của huyện Cầu Kè, Trà Vinh. Người dân ở đây cho biết, dừa sáp trồng 3-4 năm sẽ cho quả.

Đặc biệt là loại dừa này sẽ ra bông và kết trái như những giống dừa khác, nhưng mỗi buồng của nó chỉ có vài trái đúng nghĩa dừa sáp. Điều này làm cho dừa này trở nên khó trồng và số lượng trồng ra hàng năm rất thấp.

Dừa sáp được ưa chuộng không chỉ vì vị ngon của chúng mà là còn vì hàm lượng dưỡng chất có trong nó rất cao. Giúp bổ xung các chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.

Mấy năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường.

Một trái dừa sáp hiện nay được bán với giá khoảng 150.000 đồng, có nơi có nơi còn lên đến 300.000 đồng. Trong khi giá của một trái dừa thường chỉ dao động từ 10.00 - 25.000 đồng/trái.

Không chỉ quả, giá cây giống dừa sáp nuôi cấy phôi cũng rất đắt khi được bán lên tới 900.000 đồng/cây. Trong khi đó, các giống dừa phổ thông chất lượng cao hiện nay bán chỉ 50.000 – 60.000 đồng/cây.

Tuân Nguyễn