Đó là cả một hành trình dài mà hợp tác xã (HTX) chè La Bằng, xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đóng vai trò dẫn dắt dưới sự chỉ huy của người “thuyền trưởng” là bà Nguyễn Thị Hải - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX.

Phần lớn người dân trong xã La Bằng mưu sinh nhờ cây chè. Thế nhưng, nhiều năm trở về trước, cũng giống như bao vùng trồng chè khác, chè La Bằng chẳng được mấy ai biết tiếng, biết tên. Sản phẩm làm ra giá bán bấp bênh và chủ yếu cũng chỉ được tiêu thụ ở những chợ truyền thống, nhạt nhòa và dễ lẫn lộn với các sản phẩm chè ở các vùng đất khác.

Là người sinh ra và lớn lên ở địa phương, trực tiếp trồng, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm chè La Bằng, hơn ai hết, bà Nguyễn Thị Hải thấu hiểu những khó khăn của chè La Bằng và cũng như bao người làm chè La Bằng khác, từ đó nữ doanh nhân xứ trà khao khát đưa chè La Bằng lên “bản đồ” các vùng chè có tiếng của tỉnh.

Chè La Bằng,VietGap,Hàng Việt
Khách thăm quan gian hàng chè La Bằng tại một hội chợ.
 

Nghĩ là làm, năm 2006 HTX chè La Bằng được thành lập. Từ năm 2007, HTX hướng dẫn thành viên sản xuất, chế biến sản phẩm chè từ sản xuất thủ công, theo quy trình thông thường sang áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật từ việc chăm sóc, chế biến, bảo quản chè. Sản phẩm sản xuất ra đã được các tổ chức, người tiêu dùng đánh giá cao, số lượng sản phẩm làm ra tiêu thụ nhanh hơn, giá cao hơn sản phẩm sản xuất thông thường dẫn tới thu được nhiều lợi nhuận hơn và quan trọng hơn cả đó là đảm bảo không bị ô nhiễm môi trường sống, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Từ đó, bà con đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về kinh nghiệm sản xuất chè theo quy trình sản xuất chè sạch, an toàn. Vì vậy mà số diện tích sản xuất chè sạch tại địa phương ngày càng tăng lên.

“Với những nỗ lực không ngừng đó, năm 2015 HTX chè La Bằng đã được Trung tâm kiểm định chất lượng giống và vật tư nông nghiệp cấp giấy chứng nhận sản phẩm sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đến năm 2018 có 26 hộ gia đình trong xóm đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP. Sang năm 2019, HTX đã có phương án kinh doanh “xây dựng mô hình HTX hoạt động hiệu quả theo chuỗi giá trị sản phẩm chè hữu cơ”.  Theo đó, tổng số hộ ký hợp đồng liên kết sản xuất chè hữu cơ là hơn 100 hộ. Nhờ đó mà chất lượng sản phẩm chè của HTX đã được nhiều người lựa chọn tin dùng, giá trị ngày càng được nâng lên”, bà Nguyễn Thị Hải chia sẻ.

Sản phẩm chè của La Bằng khi tham gia các cuộc thi tại lễ hội trà của tỉnh Thái Nguyên đều đạt những giải thưởng cao. 

Tuân Nguyễn