Gạo Séng Cù là một loại gạo đặc sản của huyện Mường Khương, Lào Cai. Tuy nhiên, nhờ sự tương đồng về khí hậu, đến nay gạo Séng Cù đã được trồng thành công ở một số tỉnh khu vực Tây Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái.

Tại Lào Cai, gạo Séng Cù gắn liền với các địa danh Mường Khương, Bát Xát. Tại đây, dưới chân núi, lúa trồng trong các ruộng. Ban ngày, mặt trời chiếu đến ít, nhiệt độ chỉ giao động 20-25 độ C. Đêm nhiều sương nên hầu như không cần tưới.

Những năm gần đây, các huyện trồng lúa Séng Cù tại Lào Cai áp dụng nhiều chính sách phát triển giống gạo đặc sản này. Cụ thể, người dân thực hiện canh tác tập trung, cánh đồng một giống, sử dụng phân bón vi sinh… để đem lại thêm thu nhập kinh tế cao.

Gạo Séng Cù được đưa vào trồng thử nghiệm tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) từ năm 1998. Cùng với giống lúa Hương Chiêm, giống Séng Cù là giống lúa hàng hóa chủ lực chiếm  trên 45% diện tích của Mường Lò, sản lượng đạt 10 nghìn tấn/năm.

Gạo Séng Cù
 

Gạo Séng Cù cho năng suất thấp nhưng bù lại gạo lại có hàm lượng dinh dưỡng gấp 4 lần các loại gạo thông thường. Gạo thơm và rất dẻo, ngọt, bùi. Theo các nhà khoa học, trong thành phần dinh dưỡng của gạo Séng Cù có hàm lượng vitamin B1 cao, cao gấp 4 lần so với gạo tẻ thường. Chính thế, nên Séng Cù được coi là gạo thượng hạng của núi rừng Tây Bắc

 Séng Cù là một trong những loại gạo mang lại giá trị kinh tế cao nhất vùng, giá bán hiện từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Ngày 22/01/2018, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 264/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00061 cho sản phẩm gạo “Mường Lò” của cánh đồng Mường Lò, tỉnh Yên Bái.

Hiện nay, gạo Séng Cù được trồng nhiều ở các xã, phường thuộc thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn của tỉnh Yên Bái như: Phường Trung Tâm, phường Tân An, phường Pú Trạng, phường Cầu Thia, xã Nghĩa An, xã Nghĩa Phúc, xã Nghĩa Lợi, xã Thanh lương, xã Thạch Lương, xã Sơn A, xã Hạnh Sơn, xã Phúc Sơn, xã Phù Nham.

Trong những năm gần đây, gạo Séng Cù đã nhanh chóng trở thành đặc sản của địa phương và đến nay được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đánh giá cao. 

Hiền Anh