Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 vừa được trao cho 48 sản phẩm, giải pháp, nền tảng xuất sắc, tiêu biểu, thể hiện năng lực của doanh nghiệp Việt và người Việt trong việc làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm công nghệ số.

Giải thưởng Make in Viet Nam 2021

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” là sự ghi nhận xứng đáng đối với những nỗ lực nghiên cứu phát triển và là động lực để doanh nghiệp tiếp tục sáng tạo.

Ông Nguyễn Vũ Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cốc Cốc chia sẻ: “Giải Vàng Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam năm 2021 chính là khẳng định cho tính Việt của sản phẩm Cốc Cốc. Đồng thời, là sự công nhận của Chính phủ, Bộ TT&TT cho những đóng góp của Cốc Cốc trong việc phát triển nền công nghệ của Việt Nam, phát triển những giải pháp công nghệ phù hợp cho người Việt. Chúng tôi vô cùng vinh dự khi nhận được Giải thưởng và tự hào là một trong những sản phẩm công nghệ hàng đầu do người Việt làm ra. Giải thưởng sẽ là động lực để Cốc Cốc tiếp tục sáng tạo, từ đó giữ vững và khẳng định vai trò tiên phong, dẫn đầu, tích cực đóng góp vào Chương trình Chuyển đổi số quốc gia”.

Ông Nguyễn Minh Quý, Chủ tịch Tập đoàn Novaon cũng đánh giá cao hiệu quả và ý nghĩa của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam: “OnMarketer cùng với 20 sản phẩm công nghệ trong hệ sinh thái số của Novaon đã và đang đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong cuộc cách mạng 4.0. Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 là sự ghi nhận xứng đáng từ phía chuyên môn dành cho những nỗ lực phát triển nền tảng công nghệ của Novaon, khẳng định giá trị và tiềm năng phát triển của một sản phẩm Việt”.

Được biết, Make in Viet Nam là slogan được Bộ TT&TT tạo ra nhằm hiệu triệu các doanh nghiệp Việt với khả năng làm chủ công nghệ, sáng tạo, thiết kế chủ động, nâng cao giá trị gia tăng và góp phần đưa đất nước nhanh chóng trở thành quốc gia công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại.

 

Khi thực thi chiến lược Make in Viet Nam, các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế sẽ phải sáng tạo nhiều hơn, thiết kế nhiều hơn. Qua đó từng bước cải thiện chất lượng tăng trưởng, xây dựng nền kinh tế tự chủ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu ở những nấc thang cao hơn, thay vì mãi ở những công đoạn như gia công lắp ráp.

Với “Make in Vietnam", Bộ TT&TT muốn có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ lắp ráp, gia công sang sáng tạo, thiết kế một cách chủ động, để từ đó cho ra đời các sản phẩm công nghệ số Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, “Make in Viet Nam là một khẩu hiệu hành động để thúc giục tinh thần sáng tạo tại Việt Nam. Từ đó, Việt Nam có thể làm chủ công nghệ, tự bảo vệ và trở thành một Việt Nam hùng cường thịnh vượng…”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã từng nhấn mạnh rằng: “Make in Viet Nam sẽ là tuyên bố của chúng ta. Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam… Nếu không Make in Viet Nam, thì nước ta khó có thể trở thành một nước phát triển. Nếu không Make in Vietnam, chúng ta sẽ không thể đi ra nước ngoài, không thể có những đóng góp cho sự phát triển của nhân loại”.

Những sản phẩm, giải pháp xuất sắc đạt Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 được đánh giá là những hạt nhân thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam, chắp cánh cho khát vọng xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia số hùng cường, góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển, nền kinh tế Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh, bền vững.

Ngọc Mai