OCOP,Nhung hươu,Chất lượng,Kinh tế,Hà Tĩnh
Toàn huyện Hương Sơn hiện nuôi trên 40.000 con hươu, trong đó nuôi hươu lấy lộc nhung chiếm khoảng 70%

Hương Sơn là một huyện nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hà Tĩnh với đa phần là rừng núi, phù hợp với hoạt động chăn nuôi và phát triển kinh tế vườn đồi. Toàn huyện hiện nuôi trên 40.000 con hươu, trong đó nuôi hươu lấy lộc nhung chiếm khoảng 70%.

Mỗi năm, bình quân sản lượng nhung hươu đạt trên 15 tấn, giá trị sản phẩm đạt khoảng 160 tỷ đồng. Vì thế nuôi hươu lấy lộc đang là lựa chọn tối ưu của bà con nhân dân để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Trước đây, nhung hươu sau khi thu hoạch có thể dùng nguyên cặp để ngâm rượu, làm quà biếu hoặc thái thành lát mỏng ngâm mật ong, bồi dưỡng cho người già yếu. Tuy nhiên những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu, xây dựng sản phẩm OCOP và có nhiều hoạt động quảng bá để nâng cao giá trị sản phẩm Nhung hươu Hương Sơn.

OCOP,Nhung hươu,Chất lượng,Kinh tế,Hà Tĩnh
Doanh nghiệp Thuận Hoà là một trong những đơn vị tiên phong xây dựng các sản phẩm OCOP từ nhung hươu

Với sự nỗ lực của địa phương, Nhung hươu Hương Sơn đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và Hươu sao được Nhà nước đưa ra khỏi danh mục động vật hoang dã, trở thành vật nuôi. Đây là điều kiện thuận lợi để sản phẩm nhung hươu vươn ra thị trường lớn, thúc đẩy nghề nuôi hươu sao phát triển bền vững hơn.

 

Theo ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, huyện đang chú trọng sàng lọc chất lượng giống để cho sản lượng nhung cao nhất, đồng thời kêu gọi đầu tư chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để nâng cao giá trị và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

OCOP,Nhung hươu,Chất lượng,Kinh tế,Hà Tĩnh
Nhung hươu Hương Luật với nhiều sản phẩm như nhung hươu khô thái lát, nhung hươu khô tán bột, rượu nhung hươu...

Cũng theo Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, hiện tại toàn huyện đã có 13 sản phẩm chế biến từ nhung hươu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng. Đây là điều kiện tốt để Nhung hươu Hương Sơn vươn ra các thị trường lớn và xuất khẩu ra nước ngoài.

Việc nâng cao chất lượng con giống và chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm đang tạo nên những lợi thế khác biệt trong việc tiêu thụ nhung hươu, đặc biệt là nâng cao giá trị sản phẩm, không chỉ là giá thành cao hơn, ổn định hơn mà còn khẳng định được thương hiệu, vị thế của sản phẩm nhung hươu Hương Sơn.

Hà Tĩnh: Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm đủ điều kiện công nhận OCOP cấp tỉnh

Hà Tĩnh: Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm đủ điều kiện công nhận OCOP cấp tỉnh

15 sản phẩm của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đủ điều kiện tham gia OCOP cấp tỉnh đợt 2 năm 2021 đều được huyện đánh giá là những sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương.

Trần Hoàn