Trong thời gian dịch bệnh diễn ra phức tạp, nhằm tháo gỡ khó khăn cho khâu lưu thông, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, ngành công thương Hưng Yên đã đưa các phương án đồng hành hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản trên cả nước qua kênh thương mại điện tử. Bước đầu đã cho thấy những hiệu quả đáng mừng.
 
Sau thành công của phân phối sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên trên sàn thương mại điện tử, cuối năm 2021, Hưng Yên tiếp tục đưa các sản phẩm cây có múi của tỉnh phân phối theo phương thức thương mại điện tử.
 
Trong đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2021 - 2025, UBND tỉnh Hưng Yên xác định các nội dung quan trọng đó là phát triển hệ thống phân phối cố định, bền vững, ưu tiên đối với hàng Việt Nam, hàng hóa tiêu biểu, chủ lực của địa phương.

Nghiên cứu, xây dựng mô hình các chuỗi cung ứng sản phẩm bền vững từ sản xuất - phân phối - tiêu dùng gắn với quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm. Từng bước nhân rộng mô hình liên kết, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh tham gia mô hình.

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã... đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thương mại nhằm mở rộng kênh phân phối hàng Việt Nam tại các khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, khu vực nông thôn theo hướng bền vững. Hình thành các gian hàng trưng bày và bán hàng hóa của tỉnh, sản phẩm OCOP trong các siêu thị, trung tâm thương mại, hoặc khu điểm du lịch.

Hưng Yên,Tự hào hàng Việt
Nhiều sản phẩm của tỉnh Hưng Yên được người tiêu dùng đón nhận.

Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng điểm bán hàng Việt Nam tại địa phương, lồng ghép, gắn kết việc thực hiện các mục tiêu của cuộc vận động "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam" với chương trình bình ổn thị trường.

 

Khảo sát cơ sở hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh, lựa chọn địa điểm thích hợp để xây dựng thí điểm và nhân rộng điểm bán hàng Việt với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam”. Đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức các hoạt động đưa hàng Việt Nam về nông thôn, chợ truyền thống, các chương trình khuyến mại hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh các hoạt động giới thiệu, quảng bá tuyến, điểm du lịch gắn với quảng bá các sản phẩm, hàng hóa có thế mạnh của tỉnh. Vận động các doanh nghiệp tổ chức các chương trình khuyến mại hàng Việt Nam như “Ngày hàng Việt”, “Tuần hàng Việt”, “Tháng hàng Việt”; tổ chức các hoạt động tuần lễ hàng Việt trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu trong thời gian tới, Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối; tạo điều kiện đưa các hàng hóa thiết yếu và hàng Việt Nam có thế mạnh đến tay người tiêu dùng nhằm nâng cao sức mua, bình ổn thị trường và cải thiện đời sống người dân. Xây dựng các mô hình chuỗi liên kết sản xuất - phân phối - tiêu dùng, các điểm bán hàng Việt nhằm tạo lập và phát triển thị trường trong nước bền vững. Góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam, xây dựng thương hiệu Việt, củng cố và đa dạng hóa các loại hình phân phối đồng thời ngăn chặn việc sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cuối tháng 10 vừa qua, tại Trung tâm Xúc tiến Nông nghiệp Hà Nội, hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm cây có múi và sản phẩm OCOP tỉnh Hưng Yên năm 2021 do UBND tỉnh Hưng Yên, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức được diễn ra theo phương thức trực tiếp và trực tuyến.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên cho biết, diện tích cây ăn quả toàn tỉnh năm 2021 ước đạt khoảng 15.000 ha, tăng khoảng 3,24% so với năm 2020, chiếm 12,4% diện tích cây ăn quả vùng ĐBSH, đứng thứ 3 cùng ĐBSH (sau thành phố Hà Nội và tỉnh Hải Dương). Sản lượng cây ăn quả toàn tỉnh năm 2021 ước đạt 236.492 tấn, tăng 11% so với năm 2020; trong đó nhãn 41.663 tấn, vải 12.292 tấn, chuối 88.972 tấn,...

Cây ăn quả có múi là sản phẩm chủ lực của tỉnh, năm 2021, toàn tỉnh có khoảng 4.250 ha cây ăn quả có múi, sản lượng ước tính 65.000 tấn; trong đó diện tích trồng cây cam, quýt trên 2.100 ha; bưởi trên 2000 ha; còn lại là cây có múi khác như chanh, quất . . . Toàn tỉnh đã có 28 vườn cây có múi (cam, bưởi) được chứng nhận đạt tiêu chuẩn vườn cây có múi đầu dòng, mỗi năm có khai thác khoảng 60 vạn mắt ghép phục vụ nhu cầu nhân giống, phát triển trồng mới của nông dân trong và ngoài tỉnh. Đến hết tháng 9/2021, toàn tỉnh đã có 65 vùng sản xuất cây ăn quả có múi (cam, quýt, bưởi) với tổng diện tích trên 1000 ha, sản lượng khoảng trên 20.000 tấn quả tươi được chứng nhận tiêu chuẩn VietGap.

 P.Thúy