Huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) có diện tích củ năng được trồng hàng năm khoảng 350ha, sản lượng hơn 10.000 tấn/năm. Củ năng ở Đơn Dương được chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao, chứng nhận VietGAP, được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Đà Lạt-Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. 

hàng Việt
Củ năng, sản phẩm OCOP 3 sao, được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Đà Lạt-Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.

Được biết, diện tích củ năng tại Đơn Dương được trồng chủ yếu tại xã Pró, đây là địa phương có tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 60% dân số.

Vụ thu hoạch củ năng năm nay từ tháng 8/2021 đến hết tháng 2/2022. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến thời điểm này số lượng củ năng trên địa bàn huyện Đơn Dương còn tồn đọng khoảng 5.000 tấn do không có đối tác tiêu thụ, tác động rất lớn đến thu nhập và cuộc sống của người dân vùng đồng bào dân tộc và tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 

Hiện củ năng tại xã Pró chủ yếu được hợp tác xã củ năng Pró liên kết thu mua của bà con nông dân và tổ chức phân phối với giá bán tại HTX là 10.000đ/1kg.

Để góp phần tiêu thụ số củ năng còn tồn đọng, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị các Sở, ban, ngành, hỗ trợ và tuyên truyền nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm củ năng của huyện Đơn Dương. 

Ngoài ra, Sở Công Thương đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông định hướng, chỉ đạo truyền thông trên địa bàn tỉnh về sản phẩm củ năng và đầu mối cung ứng củ năng với người tiêu dùng và cơ sở chế biến thực phẩm để kết nối, tiêu thụ sản phẩm. 

PV