Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều loại nông sản gặp khó khi tiêu thụ, nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc, tuy nhiên quýt Mường Khương may mắn không rơi vào tình trạng trên nhờ huyện Mường Khương và tỉnh Lào Cai đã chủ động phương án tiêu thụ từ trước đó.

Theo ghi nhận của PV Infonet từ các hộ trồng quýt tại xã Tung Chung Phố và Lùng Khấu Nhin, quýt năm nay thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó với giá bán tại vườn bình quân từ 15.000 – 18.000 đồng/kg, giảm nhẹ khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg so với năm 2020.

Năm 2021, huyện Mường Khương có 815 ha quýt, trong đó 356 ha cho thu hoạch, năng suất ước đạt 105 tạ/ha, sản lượng đạt 3.738 tấn (tăng hơn 1.000 tấn so với năm 2020). Quýt được trồng nhiều nhất tại thị trấn Mường Khương và các xã lân cận như Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ, Lùng Khấu Nhin, Nậm Chảy, Thanh Bình…

Quýt Mường Khương,Tiêu thụ quýt Mường Khương
Giới thiệu quýt Mường Khương trong Tuần lễ Quýt Mường Khương tại Hà Nội.
 

Đại diện UBND thị trấn Mường Khương cho biết: Thị trấn có 232 ha quýt, với 190 ha đang cho thu quả. Có diện tích trồng quýt lớn nhất huyện nên trước khi vào vụ thu hoạch năm 2021, thị trấn đã chủ động liên kết với một số hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn giúp người dân tiêu thụ quả quýt. Đặc biệt, thị trấn đã ký hợp đồng với hợp tác xã Châu Thịnh Phong thu mua quýt cho hơn 70 hộ làm nguyên liệu sản xuất rượu quýt. Nhìn chung, quả quýt đang tiêu thụ khá thuận lợi, thị trấn Mường Khương xây dựng được vùng quýt trồng theo hướng VietGAP rộng 200 ha.

Những năm gần đây, hiệu quả kinh tế từ cây trồng này đã thu hút nhiều hộ mạnh dạn đầu tư, vì thế vùng trồng quýt ngày càng mở rộng, từ thị trấn Mường Khương, xã Tung Chung Phố sang các xã lân cận như Tả Ngài Chồ, Lùng Khấu Nhin, Nậm Chảy, Thanh Bình… Thị trường tiêu thụ quýt cũng được mở rộng hơn nhờ hạ tầng giao thông thuận tiện giúp việc vận chuyển dễ dàng và sự tích hợp quảng bá trên các hệ thống bán hàng trực tuyến, mạng xã hội.

Ngoài sự chủ động trong tiêu thụ của các địa phương vùng trồng quýt, năm 2021, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương đã kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ, ký hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp, hợp tác xã và thị trường lớn, điển hình là hợp đồng tiêu thụ với hệ thống siêu thị BigC.

Để mở rộng thị trường, bên cạnh hợp tác với các siêu thị, doanh nghiệp, thời gian qua, Phòng Nông nghiệp đã tham mưu cho huyện ký hợp đồng đưa sản phẩm quýt Mường Khương lên sàn thương mại điện tử của VNPT và Viettel. Từ đó giúp tiêu thụ ổn định cho sản phẩm quýt Mường Khương.

Tuân Nguyễn