Theo giới chuyên môn về công nghệ, nền tảng số được coi là “hạ tầng mềm” của không gian số, giải quyết các bài toán cụ thể của chuyển đổi số, tạo đòn bẩy để các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng lưu ý: “Không thể để toàn bộ dữ liệu của ngành kinh tế số Việt Nam bị đưa ra và lưu trữ ở nước ngoài bởi các công ty nước ngoài. Vì thế, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phải đẩy nhanh, làm chủ các hạ tầng, nền tảng số cho từng ngành, từng lĩnh vực và đây cũng chính là cơ hội cho các nền tảng Make in Vietnam phát triển”.

Bộ Thông tin và Truyền thông xác định, làm chủ các nền tảng số với các sản phẩm Make in Vietnam là một trong bốn vấn đề được ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo sự tự chủ trên không gian mạng. Phát triển nền tảng số chính là giải pháp đột phá để thúc đẩy chính phủ số, chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí, tăng hiệu quả.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã sáng tạo ra các nền tảng chuyển đổi số, đưa ra những mô hình, công nghệ và dịch vụ hướng đến giải quyết các khó khăn, thách thức tại Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số.

Giải thưởng Make in Viet Nam 2021

Và Top 10 Nền tảng số xuất sắc của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 được xem là những minh chứng điển hình cho thấy các sản nền tảng số Make in Viet Nam có thể góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số ở nước ta.

Chẳng hạn như Coccoc là nền tảng quảng cáo trực tuyến của riêng Việt Nam, người dùng có thể có thêm một sự lựa chọn khi tham gia thế giới số, không còn phụ thuộc 100%  vào sản phẩm của doanh nghiệp nước ngoài. Từ đó tăng cường tự do số cho người dùng Việt. Nền tảng được xây dựng với phương châm “làm bởi người Việt, dành cho người Việt”.

 

Nền tảng điện toán đám mây CMC Cloud Nền tảng đã góp phần cung cấp một nền tảng đám mây hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dùng Việt Nam. Các tài nguyên của nền tảng được cấp phát cho doanh nghiệp đúng như những gì doanh nghiệp muốn một cách tức thời bằng cách huy động tài nguyên rỗi hiện có trên Internet. Cho phép các doanh nghiệp giải quyết bài toán về việc đầu tư tài nguyên (ví dụ máy chủ) liên quan đến vấn đề khấu hao, hiệu quả đầu tư, tính cập nhật cùa công nghệ.

FPT Play cung cấp giải pháp giải trí trên nền tảng Internet, giúp cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu đến từ nước ngoài. Các nội dung do FPT Play cung cấp đều có bản quyền, tham gia định hướng người sử dụng trên môi trường Intemet.

Nền tảng VNPT Smartbox hiện đã được triển khai áp dụng rộng rãi ở thị trường trong nước, là nền tảng quan trọng giúp thúc đẩy việc hỗ trợ khách hàng, người dân nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Dựa vào VNPT Smartbot, các doanh nghiệp, tổ chức có thể thấu hiểu được hành vi khách hàng để đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Nền tảng MobiFone Smart Sales được ứng dụng vào quản trị kinh doanh giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện trong lĩnh vực kinh doanh của tổ chức. Đây là nền tảng quản trị kinh doanh toàn diện cho doanh nghiệp, cung cấp một hệ sinh thái về bán hàng, chăm sóc khách hàng thông suốt và đầy đủ, với khả năng mở rộng và kết nối không giới hạn với các ứng dụng, hệ sinh thái khác.

Có thể thấy, các doanh nghiệp số của Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng làm chủ công nghệ và cạnh tranh với các nền tảng tương tự của quốc tế.

Với chiến lược phát triển các nền tảng số Make in Vietnam, các doanh nghiệp Việt sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ lắp ráp, gia công sang sáng tạo, thiết kế một cách chủ động. Từ đó, tạo ra các sản phẩm công nghệ của người Việt, do người Việt làm chủ và phát triển ngay tại thị trường Việt Nam, góp phần gia tăng giá trị cho các sản phẩm của Việt Nam, xác lập vị thế Việt Nam trên “bản đồ công nghệ số” của thế giới. 

Top 10 hạng mục Nền tảng số xuất sắc của Giải thưởng Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam năm 2021:

- Nền tảng Thương mại điện tử Vỏ Sò của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel

- Nền tảng Quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS của Công ty Cổ phần MISA

- Nền tảng Bản đồ số Map4D Platform của Công ty TNHH  IOTLink

- Nền tảng Thanh toán Payment Platform của Tổng công ty Truyền thông thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

- Nền tảng giải trí trực tuyến FPT Play của Công ty Cổ phần Viễn thông FPT

- Nền tảng điện toán đám mây CMC Cloud của Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC

- Nền tảng Quản trị tài chính Nhà nước MISA FinGov của Công ty Cổ phần MISA

- Nền tảng VNPT Smartbot của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

- Nền tảng Quảng cáo Cốc Cốc của Công ty TNHH Cốc Cốc

- Nền tảng Quản trị kinh doanh Mobifone Smart Sales của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

 Việt Hà