“Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều hợp tác xã nông nghiệp lao đao tìm đầu ra cho sản phẩm, nhưng Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn vẫn tiêu thụ thuận lợi nhờ sản xuất theo chuỗi và xây dựng được thương hiệu rau, quả sạch Chúc Sơn”, ông Hoàng Văn Thám, Giám đốc Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn (ở Chương Mỹ, Hà Nội) tự hào khẳng định.

Thành lập từ năm 2016, sau 3 năm xây dựng và phát triển, Hợp tác xã này đã đạt nhiều kết quả tích cực như: Diện tích rau đạt chứng nhận VietGAP là 15ha, trong đó, 10ha được trồng ở Chúc Sơn, 5ha ở Mộc Châu (Sơn La). Sản lượng tiêu thụ theo chuỗi đạt 600 tấn/năm, doanh thu tăng 14,6%/năm.

hàng Việt
Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn rất chú trọng tới kênh kinh doanh trực tuyến.

Một điểm đặc biệt ở Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn là ngay từ sớm đã tích cực triển khai ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm, thương hiệu. Đây là đơn vị đầu tiên của huyện Chương Mỹ phối hợp với các nhà khoa học lắp đặt hệ thống trạm quan trắc thời tiết thông minh i.Mentos 3.3 A-G. Với bán kính phủ sóng 15km, trạm quan trắc có thể dự báo chính xác nhiệt độ, tốc độ gió, lượng mưa… làm căn cứ để nông dân xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ rau quả.

“Chúng tôi đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất, xây dựng các nhà màng, nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm. Kinh phí đầu tư không quá lớn (khoảng 1 triệu đồng/sào) nhưng đã khẳng định hiệu quả rõ rệt, giảm sức lao động cho nông dân, tránh lãng phí”, ông Thám cho biết.

Hiện trong tổng số 10ha rau canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP ở thị trấn Chúc Sơn, các nhà nông đang xây dựng mô hình trồng cà chua tự động hóa trên diện tích 1.000m2. Mỗi gốc cây cà chua được lắp đặt một vòi tưới tự động và hoạt động theo chế độ cảm biến hẹn giờ, cứ đến giờ thì vòi tưới tự hoạt động.

Để hỗ trợ khách hàng truy xuất nguồn gốc rau an toàn, Hợp tác xã đã lắp đặt 10 camera tại đồng ruộng, kết nối với máy tính, điện thoại thông minh, lưu trữ dữ liệu 30 ngày gần nhất, giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách nhanh chóng, hiệu quả.

 

Hợp tác xã cũng đã triển khai ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm TP. Hà Nội. Theo đó, 100% sản phẩm của Hợp tác xã được dán tem truy xuất nguồn gốc đến từng hộ sản xuất, đem lại niềm tin cho người tiêu dùng.

“Khi dịch Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp, chúng tôi cũng hết sức lo lắng, không biết sẽ sản xuất, bán hàng thế nào, mặc dù rau, quả vốn là mặt hàng thiết yếu của người dân. Tuy nhiên, Hội đồng quản trị đã nhanh chóng liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm ổn định; tham gia bán hàng bình ổn giá với nhiều hợp tác xã khác trong thành phố tại các khu chung cư”, Giám đốc Hoàng Văn Thám nhớ lại.

Hiện Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn có gần 40 thành viên, cung cấp rau theo chuỗi cho 4 bệnh viện, 2 hệ thống siêu thị lớn là BigC và T-Mart, 15 cửa hàng tiện ích và 6 trường học.

Trong đại dịch Covid-19, thay vì cung cấp trực tiếp cho các trường học, bênh viện, Hợp tác xã đã chuyển nguồn hàng này sang các hệ thống siêu thị lớn và các điểm bán hàng bình ổn giá tại các khu chung cư.

Vì thế, Hợp tác xã vẫn duy trì cung ứng sản lượng rau ổn định, thậm chí có ngày còn xuất bán rau nhiều hơn ngày thường trước dịch. Trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã cung ứng cho thị trường 2,2 – 2,5 tấn rau, trong đó, riêng hệ thống siêu thị BigC đặt hàng 1,5 tấn rau/ngày.

Mặt khác, xác định rõ rằng sản xuất phải gắn với thị trường, ngay từ khi thành lập, Hợp tác xã đã chủ động xây dựng chuỗi liên kết, ký bao tiêu sản phẩm với các cơ sở tiêu thụ để đảm bảo đầu ra ổn định. Hợp tác xã cũng đầu tư khu nhà sơ chế đóng gói theo quy trình khép kín và trang bị thêm máy móc cho các công đoạn sơ chế như máy giải nhiệt, máy ép bao bì…

“Vì có kế hoạch sản xuất bài bản nên khi rau ngoài chợ rớt giá, rẻ đến mức thấp như đổ đi, thì Hợp tác xã vẫn thu mua cho bà con theo đúng giá đã cam kết”, ông Thám chia sẻ thêm.

Ngọc Mai