Liên quan đến sự việc cô giáo cổ vũ học sinh uống bia ở Thanh Hóa, bà Mã Thị Diệp - Hiệu trưởng trường THCS Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho biết trong vài ngày tới trường sẽ tổ chức hội đồng kỷ luật để xem xét kỷ luật cô giáo uống bia cùng học sinh và đăng lên mạng xã hội.

Bà Diệp cho biết, sau khi xuất hiện đoạn clip quay cảnh một nhóm học sinh đang cùng cô giáo uống bia đăng tải lên mạng xã hội, các phụ huynh của Trường THCS (có con em mình) đã làm đơn gửi cơ quan công an.

Người cùng uống bia với học sinh và quay clip là cô Nguyễn Thị X, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A6, Trường THCS Ngư Lộc.

Nhiều người cho rằng việc giáo viên cổ vũ học sinh uống bia là vi phạm quy tắc ứng xử văn hóa học đường khi cổ vũ học sinh dùng chất kích thích.

văn hóa học đường,cổ vũ học sinh uống bia,quy tắc ứng xử
Hình ảnh các em học sinh uống bia cùng cô giáo (ảnh cắt từ clip)

Nói về nữ giáo viên X, hiệu trưởng cho biết nếu học sinh có trường hợp học sinh cá biệt thì cũng có thể hình dung cô X cũng là giáo viên cá biệt trong trường.

"Cô X. thường xuyên lên mạng xã hội đăng bài, quay livestream nói xấu, kiện tụng người khác, ảnh hưởng đến tâm lý học trò. Điều đáng nói là cô này nhiều lần phản ánh sai sự thật", nữ hiệu trưởng nói.

Trước đó, một đoạn clip dài hơn 7 phút ghi lại hình ảnh hơn 20 học sinh cầm lon bia chúc tụng nhau và chạm cốc với cô giáo gây xôn xao trên cộng đồng mạng. Trong đoạn clip này, cô giáo không những không can ngăn nhóm nam sinh uống bia mà còn cổ vũ, chúc nhau, uống bia cùng với các nam sinh khi được mời.

Trong clip, nhiều học sinh nam hô hào nhau uống bia. Cô X. chính là người  dùng điện thoại quay lại. Thấy vậy, một nam sinh nói: "Cô quay vào em này, quay vào em này" và hô to: "Anh em ơi, 1, 2, 3 dô" nhiều lần rồi cùng nhóm bạn uống bia.

 

Khi một nam sinh có ý định mời uống cùng, cô giáo này trả lời: "Mua được mấy lon bia uống thấm vào đâu, phải mua cả két". Sau đó, cô giáo cùng nâng cốc uống bia với học trò.

Được biết, sự việc xảy ra tại xã Ngự Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa vào ngày 21/2. Cô giáo xuất hiện trong đoạn clip là cô Nguyễn Thị X. (giáo viên chủ nhiệm lớp 9A6, trường THCS Ngư Lộc). Nhóm học sinh này đến phòng cô X. để tụ tập ăn uống.

Toàn bộ sự việc này được chính cô X. quay video và đăng lên mạng xã hội Facebook. Khi video xuất hiện, có nhiều ý kiến trái chiều và tỏ ra bất bình nên cô X. đã gỡ video này xuống. Tuy nhiên, nhiều người đã tải đoạn video này về và tiếp tục chia sẻ để lên án, mong các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm về hành vi của cô X.

Sau khi có thông tin trên, công an huyện vào cuộc và mời cô X lên làm việc. Công an huyện đã bàn giao cho công an xã hoàn thiện hồ sơ để xử lý hành chính theo quy định.

Sau sự việc gây xôn xao dư luận thời gian qua, cô Nguyễn Thị X. đã livestream lên tiếng nhận sai và cảm thấy xấu hổ trước sự việc. Cô cho biết người trong đoạn clip chính là mình và gửi lời xin lỗi đến cộng đồng mạng, ngành giáo dục và quê hương Ngư Lộc, Hậu Lộc.

"Ở đoạn clip đó chính là cô trò chúng tôi. Người chúc bia với học sinh chính là tôi đây ạ, chính là hình ảnh của tôi. Tôi nhận lỗi… Tôi cảm thấy rất buồn, cảm thấy xấu hổ với cộng đồng mạng, và với tỉnh Thanh Hóa vì tự nhiên có cô giáo gây ồn ào, gây ảnh hưởng tới ngành giáo dục của H. Hậu Lộc nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung. Trước diễn đàn này, tôi xin được xin lỗi cộng đồng mạng, xin lỗi quê hương Ngư Lộc, quê hương Hậu Lộc…", cô X chia sẻ.

Tuy nhiên, cô X cũng khẳng định mình không hề xúi giục hay ép buộc học sinh và sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm khi bị xử phạt.

“21 em chỉ có 8 lon bia, bia Hà Nội thì chỉ có 10 - 12 độ thôi, không làm cho các em say được, bởi vì tôi đã kiểm soát được các em. Đến giờ phút này chưa có phụ huynh nào nói cô đầu độc các em, cô xúi giục các em hay là cô ép buộc các em uống… Khi công an mời ra, tôi đã nhận lỗi rồi. Nếu cơ quan chức năng xử phạt hành chính tôi thì tôi sẽ chịu trách nhiệm, và nếu xử phạt hành chính cả học sinh thì tôi sẽ nộp phạt thay cho học sinh”, cô X. nói.

Hoàng Thanh