Theo thầy giáo Hoàng Nghĩa Kiên (giáo viên Trường THPT Dương Quảng Hàm, Hưng Yên) thì điều quan trọng giúp giảm thiểu bạo lực học đường là phải tăng cường việc tuyên truyền giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh, thực hiện sống và làm việc theo pháp luật.

“Cùng với đó là tổ chức cho học sinh được học tập, thảo luận, ký cam kết về nội quy, quy định của nhà trường về quyền và nhiệm vụ của người học sinh theo quy định của điều lệ trường học.

Bên cạnh đó, ban giám hiệu có thể giao cho giáo viên chủ nhiệm các lớp thông qua sinh hoạt cuối tuần để thường xuyên tuyên truyền về nội quy, quy định của nhà trường. Đặc biệt quan tâm chú ý như:

Nghiêm cấm học sinh gây gổ đánh nhau, kéo băng kết nhóm với thanh thiếu niên ngoài nhà trường.

Nghiêm cấm việc tàng trữ, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và các loại hung khí có khả năng gây sát thương cao.

Nghiêm cấm việc tự ý tổ chức đi chơi, tham quan, tắm ao hồ, sông suối, tham gia các trò chơi nguy hiểm, kích động bạo lực.

Thành lập và duy trì tốt hoạt động đội cờ đỏ nhằm thường xuyên kiểm tra việc chấp hành nội quy, quy định của học sinh hàng ngày, cụ thể như: Việc chấp hành về nề nếp, trang phục, đầu tóc, giày dép…; Phát hiện và ngăn ngừa học sinh mang những vật dễ gây thương tích đến trường; Kiểm tra chuẩn bị bài của học sinh…”, thầy Kiên cho hay.

 
Hưng Yên,giảm thiểu,bạo lực,học đường
 Nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để góp phần giảm thiểu bạo lực học đường (ảnh minh họa)

Cũng theo thầy Kiên thì nhà trường có thể phối hợp với phụ huynh học sinh thông qua hội nghị phụ huynh học sinh đầu năm để phổ biến và triển khai tới toàn thể phụ huynh học sinh những nội quy, quy định của nhà trường có liên quan đến học sinh.

Lập hồ sơ theo dõi đối với những học sinh thường xuyên vi phạm nội quy. Thông tin kịp thời tới gia đình học sinh để phối kết hợp trong việc giáo dục những học sinh vi phạm kỉ luật.

Ban giám hiệu nhà trường cũng thường giao nhiệm vụ cho Đoàn thanh niên nhà trường xây dựng nội dung, kịch bản để tuyên truyền vào sáng thứ Hai hàng tuần. 

Phối hợp với chính quyền địa phương, công an địa phương để tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về các nội dung liên quan tới bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Phối hợp với chính quyền địa phương, cung cấp danh sách những học sinh vi phạm (cả ở trường mình và trường bạn) cho cơ quan chức năng để phối hợp giáo dục và có sự răn đe khi cần thiết.

Đề nghị với chính quyền địa phương phải có sự quản lí tốt các điểm kinh doanh internet ở trong phạm vi địa phương. Cần có biện pháp chủ tiệm internet cam kết thực hiện đúng quy định của quán internet.

Hoàng Thanh