Theo đó, ngày 22/5, cháu Lương Mạnh Tân học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Nam Đàn 2 cùng gia đình đi chơi tại biển Cửa Lò. Trong lúc chơi đùa, cháu Tân nhặt được sợi dây chuyền vàng gói trong cuộn giẻ trước cửa một nhà hàng.

Quan sát xuôi ngược không thấy bóng dáng ai tìm kiếm, về nhà cháu đã nhờ bố mẹ đăng tin lên mạng xã hội tìm người đánh mất để trả lại.
 
Sau nhiều ngày chờ đợi, đến ngày 27/5, có 2 người phụ nữ ở thị xã Cửa Lò đã tìm về nhà cháu Tân, nói họ là con gái và con dâu của cụ Nguyễn Thị Lan (90 tuổi) - người đã đánh rơi dây chuyền ở bãi biển Cửa Lò.

nhặt được của rơi trả lại người mất,Nghệ An,văn hóa học đường
Gia đình cháu Tân (Tân áo vàng) chụp ảnh kỷ niệm cùng cụ Lan.

Qua xác minh thông tin, bố mẹ cháu Tân nhận định đây đúng là người nhà của cụ bà đánh rơi dây chuyền vàng. Sáng 30/5, cả bố mẹ, anh và cháu Tân trực tiếp đến nhà cụ Nguyễn Thị Lan ở khối 1, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò để trao trả lại tài sản có giá trị không nhỏ bị đánh rơi.

 

Hành động đẹp của em học sinh Lương Mạnh Tân đã được nhà trường biết đến và nêu gương. Câu chuyện của Tân xứng đáng là một điển hình để các thầy cô giáo đưa ra trong các giờ giáo dục về văn hóa ứng xử dành cho học sinh.

Đại diện Trường Tiểu học Nam Đàn 2 cho hay: "Nhặt được của rơi đem trả người mất là một nét đẹp văn hóa, là hành động đẹp xuất phát từ phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Mỗi chúng ta đều được răn dạy, tu dưỡng nét đẹp đạo đức từ bé.

Nét đẹp này được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người. Khi giúp được ai đó việc gì, dù là việc nhỏ nhất, nhận về niềm vui và nụ cười của mỗi người xung quanh thì bản thân ta sẽ cảm thấy mình đã sống có ý nghĩa hơn, bởi vậy giúp người cũng như giúp chính bản thân mình. 

Hành động của cậu học trò Lương Mạnh Tân rất đáng trân trọng, tuyên dương, xứng đáng để cho mỗi chúng ta noi theo và cần lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng".

Hoàng Thanh