Ngày 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký Quyết định khen thưởng đối với thầy giáo Võ Văn Cư - giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, huyện Tánh Linh. 

Theo đó, tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho thầy giáo Cư do đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc cứu người bị tai nạn giao thông.

Được biết, thầy giáo Võ Văn Cư là một giáo viên giỏi của trường, năm nào thầy cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và luôn là tấm gương tốt cho học sinh về việc thực hiện các quy tắc ứng xử văn hóa học đường, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn.

khen thưởng,thầy giáo cứu học sinh,Bình Thuận
Thầy giáo Võ Văn Cư đã có hành động đẹp cứu sống học trò của mình.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết cũng đang xem xét ký các quyết định khen thưởng 4 thầy cô khác và một học sinh trường Nguyễn Văn Trỗi đã hiến máu cứu bạn học bị tai nạn. 

Trước đó, lúc 13h45, ngày 26/4, trên đường đến trường, em Nguyễn Thanh Hải - học sinh lớp 10A5, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi tránh chiếc xe tải đi ngược chiều và tự tông vào chậu kiểng nhà dân bên đường.

 

Hải đập ngực xuống đường, chấn thương nặng. May mắn lúc đó, thầy giáo Võ Văn Cư đi phía sau lập tức dừng xe máy cứu học trò. Thầy Cư đã nhờ một học sinh ôm em Hải và chạy xe máy đưa học trò đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận ở huyện Đức Linh cách hiện trường hơn 20 cây số để cấp cứu.

Sau khi siêu âm, chụp X quang, bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện, chẩn đoán: "Em Hải bị vỡ gan, phải mổ cấp cứu và cần phải có ngay từ 4 đến 6 đơn vị máu. Nếu chuyển viện, bệnh nhân có thể tử vong trên đường đi".

Để cứu học trò, thầy Cư đã không ngần ngại ký cam đoan chịu trách nhiệm thay cho cha mẹ em Hải đang làm mướn ở xa chưa về kịp. Thầy Cư còn cam kết với các bác sĩ: "Bệnh viện cứ mổ. Tôi bảo đảm máu không thiếu". Ngay lúc đó, thầy nhắn thông tin cần cứu giúp cho hiệu trưởng và các giáo viên trong trường.

Tin học trò đang nguy cấp và cần người có nhóm máu O, B được thông báo khẩn cấp đến tất cả thầy cô và học sinh Trường Nguyễn Văn Trỗi. Rất nhanh, những thầy cô và học sinh có nhóm máu O, B đã tự nguyện lên xe tới bệnh viện để cứu trò, cứu bạn. Bác sĩ, Hồ Ngọc Sơn và kíp mổ đã hoàn tất ca mổ sau gần 2 giờ. Đến sáng 27/4, em Hải đã hồi tỉnh, sức khỏe ổn định.

Do hoàn cảnh em Hải khó khăn nên sau khi em gặp nạn, ngoài việc thầy cô, bạn bè hợp sức hiến máu còn có rất nhiều tổ chức, cá nhân quyên góp hỗ trợ viện phí cho em.

Hoàng Thanh