Liên quan đến vụ việc ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk, cho biết, văn phòng Sở đã nhận được báo cáo của trường THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar) về việc học sinh đánh hội đồng một nam sinh lớp 10.

Theo ông Khoa, ngay từ đầu năm học Sở đã có nhiều văn bản yêu cầu các trường học, các đơn vị giáo dục trực thuộc phải quán triệt, chấn chỉnh tình trạng bạo lực tại môi trường giáo dục.

"Sự việc xảy ra tại trường THPT Ngô Gia Tự rất đáng tiếc và Sở yêu cầu phía trường làm rõ, phối hợp cơ quan chức năng liên quan, xử lý nghiêm vụ việc", ông Khoa nhấn mạnh.

quy tắc ứng xử,văn hóa học đường,ứng xử văn hóa học đường
Nam sinh bị bạn cùng trường đánh hội đồng (ảnh cắt từ clip)

Có thể nói, vụ việc là hồi chuông cảnh báo bạo lực học đường đang có nguy cơ gia tăng. Và hậu quả mà nó gây ra đang ngày càng nghiêm trọng.

Để ngăn chặn bạo lực học đường, trước hết chúng ta cần thấy rằng người tham gia đánh hội đồng và nạn nhân cùng là học sinh các em đang ở tuổi mới lớn đa số thích thể hiện cái tôi cá nhân nhưng lại nóng nảy, bộp chộp, dễ kích động.

 

Và để giải quyết mâu thuẫn, các em thường chọn hình thức tiêu cực là đánh nhau mà không lường được hậu quả.

Do đó, để ngăn chặn bạo lực học đường thì vai trò của gia đình và nhà trường là hết sức quan trọng. Rất nhiều học sinh khi bị bạn đe dọa, thậm chí là đánh đập đã không dám nói thật với gia đình vì các em sợ bị bố mẹ la mắng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạo lực học đường tiếp diễn.

Do đó, bố mẹ cần làm bạn cùng con, sẵn sàng lắng nghe tâm sự của con, giúp con hiểu gia đình là chỗ dựa đáng tin cậy. Có như vậy con mới sẵn sàng chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn và thậm chí là những băn khoăn, lo lắng của mình cho bố mẹ. Và tất nhiên, khi bị hiếp đáp, đe dọa con cũng sẽ kể cho bố mẹ nghe. Như vậy, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc bảo vệ con trước bạo lực học đường.

Để hạn chế bạo lực học đường, song song với việc dạy kiến thức, nhà trường cần tăng cường hơn nữa giáo dục đạo đức văn hóa ứng xử học đường cho các em. Dạy cho các em sống có ý thức, trách nhiệm, biết yêu thương và sẻ chia…

Bên cạnh đó, nhà trường cũng nên tăng cường tuyên truyền giúp cho các em nhận thức được hậu quả của bạo lực học đường thông qua các buổi tuyên truyền, các giờ hoạt động ngoại khóa hoặc sinh hoạt dưới cờ…in nội quy bộ quy tắc ứng xử học đường và tuyên truyền với các em bằng hành động chứ không phải chỉ là bộ quy tắc rồi cất trong ngăn bàn.

Trước đó, chiều 3/3, xuất hiện đoạn clip khoảng 27 giây trên mạng xã hội ghi lại cảnh một học sinh nam bị các bạn học vây đánh hội đồng trong nhà vệ sinh. Đến tối 3/3, đã xuất hiện một đoạn clip gần 3 phút ghi lại đầy đủ hơn việc nam sinh này bị đánh.

Đoạn clip thể hiện, một nhóm học sinh nam khoảng 3 - 6 người liên tục vây đánh một nam sinh áo đen ngay trong nhà vệ sinh. Những nam sinh này liên tiếp đấm, đá, tát vào mặt và người nam sinh áo đen khiến em này chỉ biết ngồi gục xuống, bó gối chịu trận.

Ngoài những em tham gia đánh còn rất nhiều nam sinh đứng xung quanh nhưng không can ngăn và còn hút thuốc, cười hả hê khi thấy bạn bị đánh.

Dù nam sinh bị đánh khóc lóc, van xin nhưng nhóm này vẫn tấn công liên tục hơn 2 phút mới dừng lại.

Sau khi phát hiện sự việc, Ban giám hiệu trường THPT Ngô Gia Tự đã yêu cầu các học sinh đánh nhau, phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm và giám thị phối hợp cùng Công an thị trấn Ea Kar làm rõ vụ việc.

Qua đó, trường đã yêu cầu các học sinh làm bản tường trình và cho biết việc đánh nhau xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ từ em P.A.T. (lớp 10A1, trường THPT Ngô Gia Tự) với em T.V.H. (lớp 9, trường THCS Nguyễn Đình Chiểu). Sau đó, em H. đã nhờ các học sinh lớp 10 của trường THPT Ngô Gia Tự vây đánh em T.

Phía nhà trường cùng gia đình em T. đã đưa em đi kiểm tra và chụp phim nhưng may mắn không bị thương tích nặng.

Lãnh đạo nhà trường cũng cho biết sau khi nắm toàn bộ vụ việc sẽ sớm thành lập Hội đồng kỷ luật để xử lý vụ việc.

Hoàng Thanh