Ông Nguyễn Văn Công - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết trường đã có buổi làm việc với các học sinh liên quan trong clip nữ sinh đánh nhau tại cổng trường được đăng tải trên mạng xã hội.

bạo lực học đường,THPT Huỳnh Thúc Kháng,văn hóa học đường
Hình ảnh nữ sinh lớp 10 ở Hà Nội đánh nhau trước cổng trường (ảnh cắt từ clip).

“Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng quyết định đình chỉ học một tuần đối với 3 học sinh đánh bạn xuất hiện trong clip.

Trong thời gian bị đình chỉ học, các học sinh này vẫn phải thực hiện chương trình giáo dục, bài tập dưới sự kiểm soát, quản lý của giáo viên và phụ huynh”, ông Công thông tin.

Đây có lẽ là cái kết đáng buồn cho những học sinh không tuân thủ quy định của bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường. Nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi về việc Bộ Giáo dục ban hành bộ quy tắc ứng xử học đường 3 năm qua nhưng bạo lực học đường vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Trường đại học Giáo dục (Ðại học Quốc gia Hà Nội) cho hay: “Ý tưởng xây dựng bộ quy tắc ứng xử học đường là tốt, bộ quy tắc được đưa xuống giới thiệu cho các cơ sở giáo dục là cần thiết nhưng vấn đề là ở cơ sở giáo dục triển khai bộ quy tắc này thế nào.

 

Hiện nay ở nhiều trường học, bộ quy tắc mới dừng lại ở giai đoạn văn bản, cất ở ngăn bàn và không có cơ chế gì khuyến khích người ta thực hiện, cũng không có đánh giá tổng kết hay rút kinh nghiệm. Xây dựng một mô hình thì dễ, nhưng triển khai thế nào ở cơ sở giáo dục để phát huy hiệu quả mới là vấn đề đáng nói”.

Trước đó, ngày 24/9, mạng xã hội chia sẻ clip nhóm nữ sinh đánh nhau trước cổng trường khiến dư luận xôn xao.

Theo nội dung clip, hai em nữ sinh mặc áo đồng phục đã giật tóc, vật lộn, dùng nhiều từ tục tĩu để chửi bới nhau.

Một nữ sinh khác đứng cạnh liên tiếp đá, đạp vào người một trong hai nữ sinh đang đánh nhau. Thậm chí người này còn kéo lê cả hai nữ sinh đang đánh nhau xuống lòng đường. Khi có người can thiệp, nữ sinh này tiếp tục ngăn cản.

Vụ bạo lực xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều người nhưng phần đông chỉ đứng xem hoặc dùng điện thoại quay clip.

Hoàng Thanh